10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Bạn có biết rằng một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lại sở hữu những biểu hiện dễ dàng nhầm lẫn với cảm cúm thông thường?

Dưới đây là 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe chứ không phải đơn thuần chỉ là triệu chứng cảm cúm thông thường.

Triệu chứng kéo dài hơn 4 ngày

Melisa Lai Becker, chuyên gia y khoa kiêm nhà nghiên cứu tại Cambride cho biết, các triệu chứng của một cơn cảm cúm thông thường sẽ thuyên giảm trong vòng 3 – 4 ngày.

Nếu tình trạng đau rát cổ họng, sổ mũi và ho kéo dài quá 5 ngày, có thể bạn đang gặp những rắc rối mà nguyên nhân không phải vi khuẩn cảm cúm.

Những triệu chứng đột nhiên xuất hiện trở lại

Nếu đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất, đang trong quá trình hồi phục mà những dấu hiệu cảm cúm đột ngột trở lại thì nhiều khả năng đây là trường hợp bội nhiễm.

Navya Mysore, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Tổ chức One Medical Group cho biết, tình trạng này thường xảy ra khi hệ miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng và vi khuẩn dễ dàng tấn công lại cơ thể.

1 170 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Thường xuyên bị cảm cúm sau khi đi xa

Với nhiều người, đặc thù công việc thường hay di chuyển là thú vui không nhỏ. Tuy nhiên, với những người thường xuyên bị cảm cúm thì điều này lại không hề tốt cho sức khỏe.

Stella Safo, dược sĩ kiêm nhà nghiên cứu chuyên khoa Tai – Mũi – Họng tại Bệnh viện Mount Sinai cho biết, khi di chuyển nhiều, cơ thể sẽ tiếp xúc với những loại vi khuẩn mới chưa từng gặp.

Điều này sẽ làm giảm khả năng đối phó của hệ miễn dịch với những tác nhân gây bệnh mới này.

Sốt cao

Thông thường, những cơn cảm cúm ít khi xuất hiện cùng sốt cao. Nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 38.5 độ, đó có thể là dấu hiệu khuẩn cầu cuống họng tấn công bạn.

Theo tiến sĩ Lai Becker, phần lớn những bệnh nhân mắc loại khuẩn này đều sở hữu thân nhiệt biến đổi thất thường.

Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho hệ miễn dịch và tim mạch.

Gặp vấn đề tiêu hóa

Buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa thường không xuất hiện kèm với cảm cúm. Nếu những triệu chứng này quấy nhiễu bạn thường xuyên khi cơ thể đang khó chịu với cảm cúm.

Tiến sĩ Lai Becker khuuyene bạn hãy thận trọng và cần tham khảo tư vấn ý kiến của chuyên gia y khoa càng sớm càng tốt. Bạn cũng cần chú ý bổ sung nước đều đặn bởi cơ thể sẽ mất nước khá nhiều khi hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

Đau đầu

Đau đầu cũng là một trong những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe khi bạn bị cảm cúm. Theo tiến sĩ Mysore, hiện tượng này có thể là dấu hiệu của viêm màng não.

Ngoài ra, nặng đầu, khó chịu khi cử động mắt, và các cơ quan lân cận có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn xoang. Những dấu hiệu này sẽ càng tồi tệ khi bạn cố vận động vùng cổ như ngửa, cúi đầu.

Đau ngực và khó thở

1 171 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Mặc dù cùng thuộc những vấn đề của hệ hô hấp nhưng ho là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của cảm cúm, còn khó thở lại cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Theo tiến sĩ Mysore, trong tình trạng nghiêm trọng, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như tức ngực, suy giảm hô hấp, có khả năng ảnh hưởng tới tính mạng.

Nguyên nhân cho hiện tượng này thường là tràn dịch màng phổi, viêm màng não, tắc mạch máu phổi.

Các triệu chứng không tập trung tại một khu vực nhất định

Theo tiến sĩ Safo, những vấn đề về cảm cúm thường chỉ xảy ra cục bộ, không ảnh hưởng tới khu vực khác. Chẳng hạn như khi đau họng, bạn chỉ gặp vấn đề với việc nhai, nuốt, cùng lắm là nói.

Khi những khó chịu xuất hiện ở cả những khu vực khác như đau răng, ù tai, chóng mặt, rất có thể vi khuẩn đã xâm nhập và tấn công vào cơ thể bạn tại những khu vực đó.

Đau cơ

Những cơn cảm cúm sẽ không khiến cơ thể thoải mái chút nào nhưng chúng cũng không làm các cơ bắp của bạn rã rời. Tiến sĩ Mysore cho hay, việc sưng đau, co rút khớp hoàn toàn không thuộc về những triệu chứng của cảm cúm thông thường.

Rất có thể trong lúc hệ miễn dịch đang bận rộn với việc xử lý cảm cúm, những vi khuẩn khác đã lợi dụng cơ hội tấn công cơ thể bạn.

Những dấu hiệu xuất hiện theo từng thời điểm

Những triệu chứng báo hiệu tình trạng sức khỏe tồi tệ có thể dễ dàng bị nhầm lẫn sang cảm cúm thông thường.

Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện một cách có quy luật tại một số thời điểm nhất định, hãy loại bỏ ngay nguyên nhân do cảm cúm.

Lý giải cho hiện tượng này, tiến sĩ Becker cho biết, dị ứng đường hô hấp có thể dễ dàng bị nhầm tưởng là cảm cúm nhưng nếu tần suất hắt hơi, sổ mũi của bạn tăng cao mỗi lần tiếp xúc với chó, mèo, bạn có thể xác định được ngay vấn đề nằm ở dị ứng lông thú nuôi.

Trong một vài trường hợp, việc xác định nguyên nhân sẽ hết sức quan trọng trong chẩn đoán và điều trị sau này.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *