Muối dưa hành khá đơn giản nhưng lại cần sự cẩn thận nếu không sẽ khó có hũ dưa hành ngon, chuẩn vị Tết.
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” là những thứ giúp hương vị tết thêm đậm đà. Dưa hành muối sẽ là món ăn chống ngấy hiệu quả cho những bữa cơm ngập thịt ngày tết.
Muối dưa hành khá đơn giản nhưng lại cần sự cẩn thận nếu không sẽ khó có hũ dưa hành ngon, chuẩn vị Tết.
Nguyên liệu:
– 400g củ hành trắng (hành tươi)
– 200ml giấm
– Đường
Cách làm:
Bước 1: Hành mua về ngâm nước vo gạo qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn.
Bước 2: Hòa muối cùng 2l nước sạch rửa lại hành, bóc vỏ ngâm nước muối rồi trút ra để ráo nước.
Bước 3: Chờ hành khô, xếp vào hũ đã chuẩn bị trước. Lưu ý hũ để hành phải thật khô tránh còn tồn đọng nước.
Bước 4: Chuẩn bị nước mắm thay vì dùng muối như cách thông thường. Pha chế hỗn hợp nước mắm theo công thức sau: Hòa tan nước mắm với 2/3 bát đường, giấm và nước rồi trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp vừa trộn lên bếp đun sôi rồi để nguội.
Bước 5: Đổ hỗn hợp mắm (đã để nguội) ngập hũ hành, nếu không để ngập trong hỗn hợp nước mắm thì hành sẽ bị thâm đen, mất thẩm mỹ.
Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là có thể ăn.