Cách làm cơm cuộn trứng trước đây được xem là khá cầu kì mất thời gian, nhưng nay muốn chế biến món ăn này, bạn chỉ mất vài nốt nhạc vì cách làm đơn giản hơn nhiều.
Khi vừa du nhập vào vào Việt Nam, cơm cuộn trứng đã dấy lên một làn sóng ẩm thực mới cho bất kì ai quan tâm hay yêu thích những món ăn liên quan đến trứng. Nếu bạn yêu thích và muốn chế biến thử, thì hãy dành vài phút vào bếp, bạn đã có thể chuẩn bị được ngay cho gia đình đĩa cơm cuộn trứng chuẩn vị nhất.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
50g ngô ngọt
50g đậu hà lan
1 bát cơm chín
50g tôm
50g cà rốt
5 cái nấm hương khô
50g thịt ức gà
3 trái trứng gà
Hành lá
1/2 trái dưa chuột
3 củ hành khô
1/2 bó rau mùi
Gia vị: Xốt cà chua, tương ớt, xì dầu, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt.
2. Cách làm cơm cuộn trứng
Bước 1: Cà rốt đem cạo hết lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch sơ với nước rồi thái hạt lựu cà rốt. Dưa chuột bạn cũng đem rửa sơ, ngâm trong một lượng nước muối tầm 15 phút, đem cắt bỏ hai phần đầu đuôi đi, cắt thành những phần hạt lựu nhỏ để vào đĩa cà rốt.
Bước 2: Ngô ngọt mua về bạn đem rửa sạch, tách hết phần hạt ra ngoài cho vào chén nhỏ. Đậu hà lan nên mua nguyên hộp, cho một lượng đủ dùng ra chén bỏ chung cùng với phần ngô ngọt bạn đã tách hạt. Nấm hương đem ngâm với một lượng nước nóng cho vào tô nhỏ, cắt bỏ hết những phần chân, thái nhỏ thành những lát mỏng để riêng.
Bước 3: Trứng gà cho vào bát, thêm ít muối rồi dùng đũa khuấy đều phần hỗn hợp trứng lên sao cho đều nhau là được. Thêm ít muối giúp cho trứng gà sau khi chiên có vị, không bị nhạt khi ăn. Hành lá, rau mùi đem nhặt sơ hết những lá vàng đi, đem rửa sạch lại với nước, thái hành lá nhỏ ra trước khi sơ chế.
Bước 4: Tôm mua về đem rửa sơ với nước, lột bỏ hết phần đầu, đuôi, vỏ ngoài của tôm, rút phần chỉ lưng đen trên thân tôm ra ngoài. Cho phần thịt tôm ra thớt rồi băm nhỏ, nhớ băm sao cho phần thịt tôm thật mịn. Thịt ức gà đem rửa với phần nước muối rồi rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa, đem thịt ức gà thái hạt lựu ra.
Bước 5: Chén cơm nóng bạn đem đánh tơi ra trong chén để xíu chế biến cho dễ. Hành khô đem bóc sơ lớp vỏ bên ngoài đi, đem rửa sạch lại với nước. Băm nhuyễn lượng hành tím bạn đã sơ chế ra trước khi sử dụng.
Bước 6: Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Cho hết lượng hành khô bạn đã băm nhuyễn vào trong chảo tiến hành phi vàng cho thơm lên. Sau đó, bạn cho thịt gà và tôm vào đảo đều tay lên đến khi phần thịt săn lại. Cho tiếp nấm hương, dưa chuột, đậu hà lan, cà rốt vào đảo đều tay tầm 3 phút thì cho phần cơm vào chiên cùng.
Bước 7: Nêm nếm hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu, một ít tương ớt vào trong chảo hỗn hợp đang xào. Đảo đều một lần rồi dùng nắp vung đậy phần cơm lại cho mềm tầm 5 phút, nhớ thi thoảng mở vung ra để lượng cơm và hỗn hợp được chín đều với nhau. Cho tiếp hành lá vào đảo 2 phút thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 8: Sử dụng một chiếc chảo khác cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng bạn đổ phần hỗn hợp trứng gà đã đánh tan vào trong chảo dầu. Nhớ lắc nhẹ tay cho phần trứng đều hết trong mặt chảo, cho hết phần cơm chiên vào gọn trong một mép trứng chiên. Khéo léo cuộn tròn miếng trứng lại, khi chín đều một mặt bạn lật sang bên mặt kia để chiên vàng đều.
Bước 9: Khi trứng chín bạn vớt trứng ra đĩa, thêm phần xốt cà chua lên trên miếng trứng vừa chiên. Trang trí thêm ít hành lá, rau ngò đã băm nhuyễn ra. Bạn có thể thái thành từng miếng nhỏ là ăn được rồi.
Bạn nên bỏ túi ngay cách làm cơm cuộn trứng đơn giản và rất dễ làm này, để có dịp thì chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Thay vì như trước đây phải ra các hàng quán để mua cơm cuộn trứng về ăn, nay bạn có thể tự bắt tay ngay vào bếp chế biến rồi. Đặc biệt đối với dân văn phòng, ai cũng có thể chế biến món ăn này một cách nhanh chóng, để mang theo làm cơm trưa vừa ngon miệng, vừa hợp vệ sinh.