Chỉ bằng những nguyên liệu dân dã nhưng món dê hấp lá tía tô cũng đã dậy lên hương thơm đầy quyến rũ, hoàn toàn có thể chinh phục được những cánh mũi nhạy mùi khó tính.
Thịt dê hấp lá tía tô là một trong những món phổ biến và là đặc sản nổi tiếng trong các nhà hàng, quán nhậu. Tuy nhiên cách chế biến lại không quá khó hay phức tạp như nhiều người nghĩ. Các bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp nấu món ăn này chiêu đãi gia đình, bạn bè vào dịp cuối tuần hay lễ, tết.
1. Nguyên liệu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt dê hấp tía tô ngon đúng vị gồm có:
Khoảng 1/2kg thịt dê tươi ngon
Một nắm lớn lá tía tô
2 củ sả
1 trái ớt sừng
1 muỗng nhỏ sa-tế
1 củ gừng nhỏ
Gia vị cần có: bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột và 1 muỗng cà phê đường
2. Cách làm dê hấp tía tô
Các bước khi chế biến:
Bước 1: Thịt dê mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng vừa phải, bản lớn (đối với thịt dê mềm không có xương) hoặc chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn (vừa xương vừa thịt). Sau đó, ướp thịt dê với 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, tiêu bột, sa-tế, đường, trộn đều rồi để trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Tía tô chỉ lặt lấy phần lá ngon, bỏ thân, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Nên chọn mua tía tô lá lớn vừa để khi chế biến món ăn có thể để nguyên lá không cần cắt nhỏ (đối với lá tía tô quá lớn có thể cắt làm đôi).
Đối với sả, một củ đem cắt khúc rồi đập dập cả củ trắng và phần thân, một củ thì xắt lát mỏng phần củ trắng còn phần thân cũng đem đi đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ hoặc xắt lát mỏng rồi đập nhẹ cho hơi dập. Ớt sừng xắt lát mỏng.
Bước 3: Bắt đầu thực hiện công đoạn hấp dê.
Dùng vài đoạn sả lót bên dưới đáy nồi, sau đó lót 1 lớp lá tía tô, rồi xếp thịt lên trên, thêm gừng đã xắt sợi hoặc đập dập, phần củ sả xắt lát, ớt sừng, xếp phủ lên trên thêm 1 lớp lá tía tô, đậy kín nắp, đem hấp cách thủy. Phần thân sả còn lại, thả vào trong nồi nước sôi bên dưới để khi nấu sẽ tỏa hơi thơm lên trên, làm thịt dê thêm thơm ngon.
Hấp cách thủy thịt dê trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là chín. Khi thịt đã chín thì có thể rải lên bề mặt thịt một ít tỏi phi và tiêu, giúp món ăn dậy hương hơn.
Bước 4: Pha nước chấm cho món ăn thêm đậm vị.
Để làm nước chấm thích hợp với món ăn, các bạn pha khoảng 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng chao + đường + bột ngọt + chút xíu dầu hào + 1 muỗng nhỏ nước chao, trộn đều để hỗn hợp sệt lại và tan gia vị.
Dê hấp tía tô được dùng như món ăn chơi trong những ngày cuối tuần, nhất là khi tiết trời se se lạnh. Cùng nhau quây quần bên người thân, bạn bè để cùng thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng. Đây cũng là một món ăn vừa ngon miệng lại rất bổ dưỡng. Không chỉ hàm lượng các dưỡng chất có trong thịt dê nhiều, mà hơn nữa, kết hợp cùng lá tía tô chứa nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Ăn món này, kết hợp nhâm nhi chút rượu cũng là một ý tưởng tuyệt vời.