Bệnh đau nửa đầu tuyệt đối không thể xem thường

0
25
Chứng bệnh đau nửa đầu tuy không gây những nguy hại nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt.

 Bệnh đau nửa đầu mãn tính gây khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh đau nửa đầu là gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau nửa đầu như nào?

1

 

ĐAU NỬA ĐẦU LÀ BỆNH GÌ?

 Đau nửa đầu là một loại bệnh thần kinh thường chỉ xảy ra ở một bên đầu với các triệu chứng đau nhức dữ dội, buồn nôn, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng.

Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi và có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày. Đau nửa đầu có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ cho tới tận khi trrưởng thành. Phụ nữ thường bị đau nửa đầu nhiều hơn đàn ông. Căn bệnh này có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

Đau nửa đầu hoàn toàn khác so với các chứng đau đầu khác, vì thế bạn cần đăc biệt lưu ý.

2

 

 CÁC DẠNG ĐAU NỬA ĐẦU

 Có hai dạng lớn của loại này là:

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: Thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi là ban đêm và ít khi xảy ra vào ban ngày. Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu – đau chủ yếu là ở phần sọ, ít khi thấy đau ở phần mặt.

Loại đau này có đặc điểm là đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động nên bệnh nhân thường thích nằm trong buồng tối yên tĩnh. Kèm theo có thể thấy buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp đôi khi có thể cao và nhạy cảm với các mùi.

Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần dần trong 5-20 phút, kéo dài ít hơn 60 phút. Tiếp theo đó là đau đầu, buồn nôn và sợ ánh sáng. Có thể rối loạn thị lực cùng bên với phía có đau đầu, có cảm giác dị cảm như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người hay nói khó hoặc mất ngôn ngữ.

Các triệu chứng kéo dài dưới 60 phút và sẽ hồi phục hoàn toàn – đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt với những chứng đau đầu khác

 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

 Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu chưa được xác định. Người ta nghi ngờ rằng chúng là kết quả của một hoạt động bất thường trong não. Điều này gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh giao tiếp cũng như các mạch máu trong não. Chứng bệnh này có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

 Dù không thể xác định được chính xác nguyên nhân nhưng các chuyên gia cũng nhận biết được một số yếu tố có thể kích hoạt chứng bệnh đau nửa đầu:

– Thay đổi nội tiết: phụ nữ có thể bị đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt do thay đổi hormone.

– Tác nhân cảm xúc: căng thẳng, trầm cảm, lo lắng, kích động, sốc.

– Nguyên nhân cơ thể: mệt mỏi, ngủ không đủ giấc, đau vai gáy. Mức đường huyết giảm và huyết áp thấp cũng có thể khiến bạn bị đau nửa đầu.

– Chế độ ăn uống: Rượu và caffeine có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu. Một số thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân như socola, phô mai, trái cây có múi. Mất nước cũng có thể làm đau nửa đầu.

– Sử dụng thuốc: thuốc ngủ, thuốc điều trị hormone (HRT) và thuốc tránh thai kết hợp có thể là tác nhân kích thích bệnh.

– Môi trường: mùi hôi, mùi khói thuốc, tiếng ồn lớn cũng có thể khiến bạn đau nửa đầu. Sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng cũng ảnh hưởng.

3

 

TRIỆU CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

 Trong thực tế, đau nửa đầu không chỉ có duy nhất một triệu chứng là đau đầu mà còn có những dấu hiệu báo trước hay kèm theo. Một cơn đau nửa đầu điển hình trải qua 4 giai đoạn với các triệu chứng riêng. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng trải qua đầy đủ cả 4 giai đoạn.

Tiền triệu

Trước khi bắt đầu xảy ra cơn đau nửa đầu, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những sự thay đổi nhỏ cảnh báo dấu hiệu sắp tới:

– Táo bón

– Thay đổi tâm trạng, từ trầm cảm sang phấn khích

– Thèm ăn

– Cổ bị đau

– Khát nhiều, tiểu tiện

– Ngáp nhiều

Aura (hào quang)

Tình trạng này có thể diễn ra trước hoặc trong khi đau nửa đầu. Hầu hết mọi người đều bị đau mà không cần trải qua giai đoạn này.

Thông thường trong giai đoạn này, chúng ta sẽ bị rối loạn thị giác, nhạy cảm với ánh sáng , mắt mờ. Đôi khi cũng bị ảo giác khứu giác (ngửi mùi mà không có), ngứa ran hoặc ê mặt, rối loạn ngôn ngữ, chóng mặt.

Mỗi triệu chứng này diễn ra dần dần trong vài phút và sau đó có thể kéo dài từ 20-60 phút.

Nhức đầu

Lúc này cơn đau nhức sẽ diễn ra trong khoảng từ 4-72 tiếng nếu không được điều trị kịp thời. Tần suất xảy ra các cơn đau khác nhau tùy từng người. Đau nửa đầu có thể thỉnh thoảng diễn ra vài lần trong tháng. Các đặc điểm cho giai đoạn này bao gồm:

– Đau nhức đầu 1 bên (có thể bên phải hoặc bên trái)

– Nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng

– Buồn nôn và nôn

– Tiêu chảy hoặc táo bón

– Nghẹt mũi và / hoặc chảy nước mũi

– Trầm cảm, lo âu nặng

– Các cơn nóng bừng và ớn lạnh

– Chóng mặt khó tập trung

– Mất nước hoặc giữ nước, tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể cá nhân

Post-drome (hậu chứng)

Các postdrome (còn được gọi postheadache) là là một triệu chứng hoặc tập hợp các triệu chứng xảy ra sau khi kết thúc cơn đau nửa đầu. Có người sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng có người lại thấy hưng phấn. Trong khoảng 24 giờ, bạn sẽ gặp các triệu chứng:

– Mệt mỏi, thiếu tập trung

– Sa sút trí tuệ

– Chóng mặt

– Suy nhược

 ĐIỀU TRỊ ĐAU NỬA ĐẦU

Hiện tại không có phương pháp nào được coi là hiệu quả nhất để chữa chứng đau nửa đầu. Tất cả mọi cách điều trị đều chỉ nhằm mục đích ngăn chặn bệnh tái phát và làm giảm các triệu chứng. Thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm tần suất của bệnh đau nửa đầu.

– Ngủ đủ giấc

– Uống nhiều nước

– Tránh một số loại thực phẩm không tốt

– Tập thể dục thường xuyên

Cân nhắc tìm kiếm những phương pháp chữa trị khác nếu các thay đổi trên không có hiệu quả như mong muốn.

Theo Thùy Dương
Nguồn: eva.vn

LEAVE A REPLY