Bệnh viêm khớp vẩy nến nguyên nhân do đâu ?

Các triệu chứng viêm khớp vẩy nến có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng dù sao đi nữa khi được điều trị sớm sẽ có thể giúp bạn tránh được những tổn thương khớp vĩnh viễn.

Viêm khớp vẩy nến không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng cần được điều trị khống chế không cho bệnh nặng thêm.

Không dễ dàng đoán trước được ai sẽ mắc phải bệnh viêm khớp vẩy nến, nhưng bạn có thể nhận biết nhờ các triệu chứng ban đầu như ngón tay và ngón chân bị sưng và đau.

anh 1 viem khop vay nen Bệnh viêm khớp vẩy nến nguyên nhân do đâu ?
Viêm khớp vẩy nến khiến các đốt ngón tay, ngón chân sưng và đau kéo dài.

Các triệu chứng viêm khớp vẩy nến có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng dù sao đi nữa khi được điều trị sớm sẽ có thể giúp bạn tránh được những tổn thương khớp vĩnh viễn.

Dưới đây là một số lý do bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vẩy nến.

1. Bạn bị bệnh vẩy nến

Từ 5% đến 10% người bị bệnh vẩy nến sẽ phát triển viêm khớp vẩy nến, vì vậy hãy theo dõi các rắc rối nếu bạn có tình trạng da bị vẩy nến.

Guy Fiocco, MD một trợ lý giáo sư y khoa tại Cao đẳng y khoa Texas Medical Center thuộc Trường Y khoa Texas nói: Trong trường hợp hiếm hoi, một số người bị viêm khớp vẩy nến trước khi bệnh vẩy nến.

2. Bạn đang thừa cân

Theo một nghiên cứu năm 2010 tại Archives of Dermatology, những người bị chứng vẩy nến và béo phì ở tuổi vị thành niên có thể dễ bị viêm khớp vẩy nến.

Mô chất béo có thể thúc đẩy các kháng thể tuần hoàn hơn, các phân tử báo hiệu tế bào liên quan đến chứng viêm khớp vẩy nến. Trong nghiên cứu đó, chỉ số khối cơ thể ở tuổi 18 nhưng không phải chỉ số khối cơ thể hiện tại có liên quan đến nguy cơ này.

Một nghiên cứu trước đây của một nhóm cho thấy, trọng lượng hiện tại của cơ thể thể đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu để chứng minh mối liên hệ.

3. Bạn bị bệnh vẩy nến trong móng của bạn

Những người bị bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến móng tay và móng chân của họ, do đó họ có nguy cơ viêm khớp vẩy nến cao hơn những người chỉ bị bệnh vẩy nến.

Khoảng 80% người bị viêm khớp vẩy nến có bệnh vẩy nến ở móng tay. Tiến sĩ Fiocco, giám đốc về bệnh thấp khớp tại Scott & White Healthcare ở Temple Texas cho biết: người khác có thể bị bệnh vẩy nến trên toàn bộ cơ thể trừ móng tay của họ và vẫn ít bị viêm khớp vẩy nến hơn.

Nói cách khác, mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến dường như không liên quan đến nguy cơ viêm khớp vẩy nến.

4. Bạn nên có những chẩn đoán sớm về bệnh vẩy nến

“Những người được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến ở tuổi trẻ có thể dễ bị viêm khớp vẩy nến hơn. Đây có thể vì bạn bị bệnh vẩy nến lâu ngày, cơ hội phát triển bệnh vẩy nến của bạn càng cao”, Tiến sĩ Fiocco nói.

Bác sĩ Nortin Hadler, giáo sư y học và vi sinh học/miễn dịch học tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill cho biết: bệnh vẩy nến có xu hướng được chẩn đoán ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc ở độ tuổi trung niên.

Vì vậy, nếu bạn đã phát hiện sớm bệnh vẩy nến, hãy để mắt tới các triệu chứng viêm khớp vẩy nến.

5. Di truyền từ gia đình

Nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em bị bệnh viêm khớp vẩy nến, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc loại viêm khớp này nhưng thường chỉ khi bạn bị bệnh vẩy nến. Trong thực tế, thành phần di truyền không mạnh, Tiến sĩ Fiocco nói.

Tiến sĩ Hadler người phát ngôn của Trường Cao học Rheumatology cho biết: các nhà khoa học vẫn chưa chắc gen di truyền nào chịu trách nhiệm cho nguy cơ viêm khớp vẩy nến.

6. Bạn bị thương tích

Tiến sĩ Hadler cho biết: có thể, nhưng không chứng minh được những vết thương tích có thể gây ra viêm khớp vẩy nến ở một số người có nguy cơ.

“Có một loạt các giai thoại của những người bị bệnh vẩy nến làm tổn thương khớp, nhìn thấy nó bị viêm và trông giống như viêm khớp vẩy nến”.

Để được an toàn, chăm sóc đặc biệt và bảo vệ khớp của bạn. Tiến sĩ Fiocco nói: “Người ta nghĩ rằng có phản ứng viêm xảy ra sau chấn thương dường như làm giảm viêm khớp vẩy nến”.

7. Bạn bị nhiễm vi khuẩn gây viêm họng

Có một số suy đoán rằng nhiễm trùng với vi khuẩn gây viêm họng có thể gây viêm khớp vẩy nến.

Tiến sĩ Fiocco nói: “Một số bác sĩ da liễu tin rằng có mối liên hệ giữa hoạt động của bệnh vẩy nến và bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn viêm họng mãn tính.

“Họ cảm thấy đôi khi có phản ứng với nhiễm trùng gây ra chứng viêm khớp. Một số bác sĩ da liễu thực sự cho thuốc kháng sinh để giữ cho bệnh vẩy nến được kiểm soát”.

8. Bạn bị nhiễm HIV

Nhiễm HIV cũng có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp vẩy nến. Tiến sĩ Fiocco nói rằng thực tế, một dịch bệnh của những người đột nhiên bị viêm khớp vẩy nến vào những năm 1980 là một dấu hiệu đầu tiên cho thấy HIV đang lưu hành trong dân cư.

Điều trị với thuốc chống HIV có thể làm giảm triệu chứng viêm khớp vẩy nến ở những người nhiễm HIV.

9. Bạn bị căng thẳng

Không rõ ràng nếu căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp vẩy nến, nhưng những căng thẳng tinh thần như: ly hôn, di chuyển, hoặc mất việc có thể làm nặng thêm bất kỳ tình trạng nào và viêm khớp vẩy nến không phải là ngoại lệ.

Tổ chức Arthritis Foundation khuyến cáo các bài tập giảm căng thẳng như: đi bộ, bơi lội, hoặc yoga; ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giữ trọng lượng của bạn ở mức bình thường.

Đó là một ý tưởng tốt để giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn, ngay cả khi bạn không có viêm khớp vẩy nến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *