Từng thớ thịt cá kết hợp với vị thơm, cay cay nhẹ của gừng với xì dầu làm cho món ăn đậm đà bạn khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Vị cá ngọt, đậm đà xì dầu và thơm ấm mùi gừng, đổi món cho bạn sau chuỗi dài những ngày Tết ăn nhiều thịt gà.
Nguyên liệu:
– 1 con cá rô phi khoảng 700g
– Hành lá, 1 củ gừng nhỏ, muối, hạt nêm, 1 thìa con tương đen (loại tương ăn phở), 1 củ hành tím to, dầu ăn.
– 2 thìa canh xì dầu ngon, 2 thìa canh nước, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ hắc xì dầu, hạt tiêu.
Cách làm:
– Cá làm sạch, để cả đầu rồi khía các đường xéo hai bên mình cá, sau đó ướp đều muối và bột nêm vào khắp mình cá và bụng cá, để khoảng 1 giờ cho cá thấm.
Advertisement
– Gừng gọt vỏ cắt sợi nhỏ. Hành lá cắt khúc rồi chẻ nhỏ ngâm vào nước lạnh cho cọng hành cong lại, sau đó đổ ra rổ cho ráo. Hành củ gọt vỏ cắt mỏng.
– Cá sau khi ướp gia vị thì lấy ra phết lên mình cá 1 thìa con tương đen, rắc lên ít gừng cắt sợi rồi cho vào nồi hấp khoảng 25 phút với lửa to vừa cho cá chín.
– Phi hành tím với dầu cho vàng rồi dội cả hành dầu lên khắp mình cá sau khi hấp. Tiếp theo cho phần gừng sợi còn lại và hành chẻ lên cá.
– Lấy một nồi nhỏ cho vào nồi: xì dầu, nước, đường, hắc xì dầu đun sôi rồi dội lên cá, sau cùng rắc tiêu lên.