Các quý ông nên tiêm những loại vắc xin này để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật

Vacxin được đề nghị sử dụng trong suốt cuộc đời bạn, bất kể lúc nhỏ hay khi trưởng thành, để giúp ngăn ngừa các bệnh nhất định.

Đây là những loại vắc xin các quý ông cần để bảo vệ bản thân khỏi những bệnh nguy hiểm.

Vacxin được đề nghị sử dụng trong suốt cuộc đời bạn, bất kể lúc nhỏ hay khi trưởng thành, để giúp ngăn ngừa các bệnh nhất định. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây, người trưởng thành, nhất là nam giới thường không tuân theo những khuyến cáo về sử dụng vacxin, và nguyên nhân chủ yếu là do họ không biết là họ nên sử dụng những loại vacxin nào.

44687916 8502 4591 902e 2f6d01892837 Các quý ông nên tiêm những loại vắc xin này để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật
Nam giới cũng cần tiêm vacxin

Tdap/Td

Vacxin Tdap bảo vệ bạn khỏi ba bệnh do vi khuẩn: uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Uốn ván ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của bạn và dẫn đến sự co cứng cơ, đặc biệt là đầu và cổ.

Với bệnh bạch hầu, một lớp phủ xám dày sẽ hình thành trên cổ họng, làm cho bạn khó thở.

Ho gà rất dễ lây và gây ra các đợt ho khan nghiêm trọng khi bệnh nặng. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương và có thể chết vì ho gà. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải được tiêm phòng nếu bạn ở gần bất cứ trẻ nhỏ nào.

Đối với người trưởng thành, nếu bạn chưa từng tiêm Tdap thì bạn có thể tiêm bất cứ lúc nào. Và bạn cần được tiêm mũi Td – thuốc tăng cường bảo vệ chống uốn ván và bạch hầu, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cứ mỗi 10 năm kể từ lần tiêm trước.

Vacxin phòng ngừa phế cầu khuẩn

Vacxin này giúp bảo vệ chống lại các vi khuẩn Streptococcus viêm phổi gây ra các chứng bệnh nghiêm trọng như viêm phổi và viêm màng não. Vacxin phòng ngừa phế cầu khuẩn được khuyến nghị cho tất cả mọi người trên 65 tuổi, nhưng vẫn có thể được tiêm cho những người trẻ hơn. Hãy tiêm phòng nếu bạn là đối tượng có nguy cơ cao như những người có bệnh tim, tiểu đường hoặc có các vấn đề hô hấp mạn tính như hen suyễn.

Ngoài ra, những người hút thuốc ở bất cứ lứa tuổi nào cũng được khuyến cáo tiêm vacxin này do hút thuốc làm tổn thương lớp màng phổi và khiến cho hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu.

HPV

Giống như Tdap, vắc-xin ngừa papillomavirus được khuyến cáo cho thanh thiếu niên – cả nam và nữ ở độ tuổi từ 11 đến 12.

Nếu bạn từ 21 tuổi trở xuống, bạn được khuyến cáo nên tiêm ba liều (mặc dù bạn có thể chọn để tiêm chủng ở tuổi 26). Đối với những người nam có quan hệ tình dục đồng giới hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bạn được khuyến cáo nên tiêm phòng cho đến khi 26 tuổi.

Vacxin này bảo vệ bạn chống lại bốn loại HPV, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn-và cũng sẽ ngăn bạn lây truyền HPV cho người bạn đời của bạn.

Tốt nhất là nên tiêm chủng trước khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục, nhưng bạn vẫn có thể tiêm chủng sau khi đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vacxin HPV sẽ không có hiệu quả đối với bất kỳ loại HPV nào mà bạn đã bị nhiễm trước khi tiêm chủng.

Vacxin phòng cúm

Nếu bạn muốn ngăn ngừa những khó chịu liên quan đến bệnh cúm như mệt mỏi, đau đầu, ho, đau họng và đau nhức cơ thể, hãy tiêm phòng cúm mỗi năm.

Sau khi tiêm, bạn có thể bị đau cơ thể, có thể là sốt nhẹ, nhưng đó không phải là bị bệnh cúm. Một số phản ứng sau tiêm có thể có nghĩa là bạn đang có đáp ứng miễn dịch tốt đối với vacxin.

Sự bùng phát dịch cúm có thể bắt đầu sớm vào cuối tháng Mười, vì vậy hãy tiêm phòng vào mùa thu để bảo vệ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *