Sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc có vị ngọt vừa phải, sườn chín mềm, màu vàng nâu cánh gián. Khi ăn chỉ cần rưới thêm ít nước sốt đảm bảo hết cơm ngay tức khắc
Nếu cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam thường có thêm các nguyên liệu như ớt chuông, dứa, hành tây, cà chua… đi kèm, thì sườn xào miền Bắc lại khá đơn giản với các gia vị như chanh, đường, tỏi, nước mắm, hành khô… Dù là cách nào cũng mang đến cho gia đình một bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn.
Cách chọn sườn ngon
Muốn có món sườn xào chua ngọt ngon thì khâu quan trọng là phải chọn được sườn non ngon. Sườn ngon phải đảm bảo các yếu tố về mùi, màu, độ đàn hồi của thịt. Sườn ngon có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào. Nên chọn những dẻ sườn non có xương dẹp và nhỏ, thịt dày, có sụn, nhiều nạc và ít mỡ. Tuy nhiên, bạn không nên chọn miếng sườn quá nhỏ nhé.
chọn sườn non ngon
Nguyên liệu
500 gram sườn ngon
4 củ hành khô
4 nhánh tỏi
1 quả ớt (nếu bạn thích ăn cay)
2 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê muối
20ml dầu ăn
1 muỗng canh hạt nêm
50ml dấm gạo
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn mua về, chặt thành miếng to khoảng 3 cm, rửa sạch. Tiếp theo, đun nồi nước cho thêm xíu muối, rồi bật lửa to trong 2 phút đến khi bọt nổi lên thì tắt bếp,
Sau đó lấy sườn ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bọt, để ráo. Công đoạn này giúp loại bỏ hết mùi và chất bẩn của sườn, khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập, băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp thịt với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm để ngấm trong vòng 30 phút.
Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng nước lọc, ớt nhỏ băm.
Bước 3: Rán sườn
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, khi thấy hỗn hợp hành + tỏi bắt đầu ngả sang màu vàng thì vớt hết hỗn hợp hành + tỏi ra khỏi chảo cho vào chén, chỉ để lại phần dầu nóng để rán sườn non. Sở dĩ làm như vậy để hành, tỏi không dính vào sườn làm cho sườn bị cháy đen mất ngon.
Sau đó trút sườn vào rán vàng. Trong lúc rán sườn, bạn nên chiên nhỏ lửa và lật giở thường xuyên để miếng sườn chín đều các mặt, tránh trường hợp bị hồng đào bên trong miếng sườn.
Bạn trút hết nước sốt + hỗn hợp hành tỏi vào chảo sườn, đảo đều đến khi sườn chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt, nước sốt quánh lại, có độ sền sệt là được.
Không nên xào sườn quá lâu vì phần sốt chua ngọt có chứa đường nếu không chú ý phần đường này sẽ bị cháy dưới đáy chảo.
Bước 4: Thành phẩm
Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn là khi sườn chín mềm, miếng sườn cháy xem cạnh màu vàng nâu. Sườn khô thơm mùi hành tỏi, đường và giấm, sườn ngon đậm đà, có vị chua ngọt ngấm đều.