Thay vì chấm tôm luộc, hấp với tương ớt hay gia vị muối chanh ớt, bạn có thể làm món nước chấm khác vừa đơn giản lại rất ngon và hấp dẫn.
Hàng ngày chúng ta ăn các món được chế biến cầu kì từ tôm như rang, tẩm bột, rim hoặc nấu canh. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ đến món tôm luộc cho những ngày vô cùng bận rộn. Nếu thử làm một lần thì đây chắc chắn sẽ là món yêu thích dài dài của bạn đấy. Công thức làm tôm luộc chấm nước tương giới thiệu sẽ được bật mí cho bạn ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm nước chấm
– 1 thìa canh gừng băm nhỏ
– 1 thìa canh hành lá băm nhỏ
– 1 thìa canh dầu ăn
– 1 thìa canh nước tương
– 1 thìa canh nước
– ½ thìa café đường
– ½ thìa café dấm đen
Nguyên liệu nấu tôm
– 450 g tôm
– 3 lát gừng
– 2 nhánh hành lá
– 1,5 thìa canh muối
– 2 thìa canh rượu nấu ăn
Cách làm tôm luộc chấm nước tương
Bước 1:
– Chuẩn bị nước chấm đầu tiên. Bạn hãy cho gừng và hành lá băm nhỏ vào trong một chiếc bát cách nhiệt.
Bước 2:
– Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trên bếp đến khi nóng già. Sau đó, đổ trực tiếp vào bát gừng và hành lá.
Bước 3:
– Thêm nước tương, nước, đường và dấm đen vào cùng. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Vậy là chúng ta đã làm xong nước chấm.
Bước 4:
– Hãy làm sạch tôm như những bức ảnh dưới đây. Để làm được bạn thật sự phải cần một chiếc kéo tốt đấy.
Bước 5:
– Trong một chiếc nồi vừa, cho vào đó 5 chén nước, 3 lát gừng, hành lá, muối và rượu nấu ăn. Đun sôi hỗn hợp trên.
Bước 6:
– Khi nước bắt đầu sôi, cho thêm tôm vào và đảo nhẹ. Tôm sẽ chín rất nhanh và khi nó chuyển hết sang màu hồng nhạt là lúc đó chúng ta đã hoàn thành. Bước này chỉ mất khoảng 1 phút thôi, đừng nấu quá lâu sẽ làm tôm trở nên nhũn quá.
Món tôm luộc này đều rất ngon cả khi ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Vì vậy, đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho mỗi bữa cơm tối trong gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công với cùng cách làm tôm luộc chấm nước tương đơn giản mà ngon này nhé!