Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm ngon mê ly

Món này ăn kèm với cơm trắng nóng như một món mặn chính rất hấp dẫn đấy.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm không hề khó, chỉ qua 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một món ăn dân dã, lạ miệng nhưng rất ngon đấy.

cach lam top mo chien nuoc mam 1 768x512 Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm ngon mê ly

Nguyên liệu

– Mỡ heo (mỡ lợn): 1kg

Hãy chọn mua những miếng thịt mỡ chắc, khổ dày, có màu trắng bóng. Nên chọn phần mỡ thăn hoặc mỡ ba chỉ là ngon nhất vì chúng có dính một chút thịt nạc chứ không phải chỉ có mỡ, sẽ giúp cho món ăn đỡ bị ngấy. Đặc biệt, nếu bạn mua được mỡ lợn quê không ăn thức ăn tăng trọng hay lợn đen thì món tóp mỡ chiên nước mắm chắc chắn sẽ rất ngon đấy.

– Tỏi: 1 củ to. Nên chọn những củ tỏi ta có tép nhỏ nhưng sẽ rất thơm

– Hành khô: 4 củ

– Ớt cay tươi: 3 quả

– Ớt bột: 1 thìa cà phê. Ớt cay tươi và ớt bột có thể điều chỉnh tùy theo sở thích ăn cay của mỗi gia đình.

– Nước mắm ngon : 4 thìa cà phê

– Đường: 3 thìa cà phê

– Giấm gạo: 1 thìa cà phê

– Nước lọc : 3 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

– Mỡ heo sửa qua nước muối lãng, sau đó rửa lại với nước lạnh để đánh bay bụi bẩn sau đó để ráo nước. Sau đó lóc thật sạch phần bì để tránh bị nổ khi rán. Tiếp theo, bạn thái mỡ thành từng miếng nhỏ kích thước khoảng 5cm, khi rán teo tóp lại là vừa ăn.

– Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ

– Hành khô cũng bóc vỏ, đập dập hoặc thái lát đều được

– Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ

Bước 2: Rán mỡ

Đây chính là công đoạn “biến hình” từ mỡ sang tóp mỡ đây các bạn nhé. Lưu ý mỡ ráo hết nước rồi hãy rán nhé, nếu không ráo nước, khi rán sẽ bị bắn mỡ, bạn có thể bị bỏng đấy.

Trước hết, bạn bắc một chiếc chảo/nồi rộng lên bếp, bật bếp lên và đợi khi chảo nóng cho toàn bộ mỡ đã thái nhỏ vào. Để lửa to vừa phải, đảo đều tay để tóp mỡ vàng đều trông sẽ ngon mắt hơn. Khi bạn thấy mỡ đã vàng và teo tóp lại thì lúc đó bạn đã thu được tóp mỡ rồi đấy. Lưu ý không nên rán kỹ quá sẽ làm mất đi vị ngậy đặc trưng của tóp mỡ. Tắt bếp và nhanh tay dùng muôi đục lỗ vớt tóp mỡ ra dĩa. Lượng mỡ thu được khi rán tóp mỡ, bạn hãy để nguội và cất vào lọ rồi cho vào tủ lạnh, dùng để nấu ăn thay cho dầu ăn cũng được. Với chất lượng dầu ăn đáng báo động như hiện nay thì mỡ lợn sạch do mình tự làm cũng là sự lựa chọn không tồi.

Lưu ý: Tóp mỡ rán xong không nên cho vào bát hoặc vật tương tự nhé, vì làm như vậy, tóp mỡ bị xếp chồng lên nhau dẫn đến nhanh bị ỉu, ăn sẽ không ngon.

Bước 3: Trong lúc đợi tóp mỡ nguội, bạn tiến hành pha nước mắm nhé. Cho ớt bột + đường + nước mắm + giấm gạo + nước lọc vào cùng một bát và khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, bật bếp lên, cho 1 thìa canh mỡ vừa lấy được ở bước 2 vào, đợi mỡ sôi bạn cho tỏi băm, hành khô vào và phi thơm. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 3 vào, hạ nhỏ lửa, khuấy cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì bạn cho tóp mỡ vào. Dùng đũa đảo thật nhanh tay trong khỏang 5-7 phút, lúc này tóp mỡ đã ngấm gia vị thì bạn tắt bếp. Sau đó đảo thêm khoảng 3 phút nữa là bạn đã hoàn thành món tóp mỡ chiên nước mắm rồi đấy.

Cách làm rất đơn giản đúng không. Tuy nhiên khi đảo tóp mỡ có hơi mỏi tay một chút vì nếu bạn không đảo nhanh thì tóp mỡ không ngấm đều gia vị và cũng dễ bị cháy, không đảm bảo có món ăn ngon được. Yêu cầu thành phẩm đó là tóp mỡ vầng đều, giòn và ngấm đều gia vị.

Tóp mỡ chiên nước mắm sau khi nấu xong có thể dùng luôn trong bữa cơm. Món này ăn kèm với cơm trắng nóng như một món mặn chính rất hấp dẫn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *