Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở mũi

Bạn đừng chờ đến khi có các dấu hiệu bệnh về mũi mới thực hiện các biện pháp phòng ngừa, điều trị nhé, hãy phòng ngừa ngay từ khi mình còn khỏe mạnh

Môi trường ô nhiễm khiến cho các bệnh về tai mũi họng bị gia tăng, trong đó các bệnh về mũi là dễ mắc nhất, do sự tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm, các vi khuẩn virut ngoài không khí dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường hô hấp. Chính vì thế nắm vững các kiến thức về cách phòng và điều trị bệnh về mũi thông thường là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách phòng và điều trị bệnh về mũi thông thường như thế nào nhé.

1 9 Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở mũi

Phòng ngừa các bệnh về mũi

Bạn đừng chờ đến khi có các dấu hiệu bệnh về mũi mới thực hiện các biện pháp phòng ngừa, điều trị nhé, hãy phòng ngừa ngay từ khi mình còn khỏe mạnh bằng cách:

Ăn uống điều độ, hợp lý, uống nước đầy đủ để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đầy lùi các dấu hiệu bệnh tật.

Nên đeo khẩu trang sạch mọi lúc mọi nơi, trừ những nơi không thể sử dụng khẩu trang hoặc bạn cảm nhận không khí ở đó tương đối sạch, đặc biệt là khi đi ra đường nhiều khói bụi và nơi làm việc có bầu không khí nhiễm khuẩn.

Thường xuyên giữ ấm cơ thể đặc biệt là buổi sáng sớm hay mùa đông lạnh.

Không nên tắm khi người đang có mồ hôi sau khi vận động, làm việc, hãy nghĩ ngơi, thư giãn rồi tắm cách đó 30 phút bằng nước ấm nhẹ;

Hạn chế đi bơi ở bể bơi công cộng, nếu có hãy sử dụng sản phẩm bảo hộ an toàn cho mũi.

Thường xuyên khám tổng quát cơ thể, chú trọng các cơ quan tai, mũi, họng nhằm phát hiện bệnh sớm và tiêu diệt mầm bệnh ngay khi phát sinh.

Giữ môi trường sống khô ráo, sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn.

Thỉnh thoảng vệ sinh mũi bằng dung dịch dạng phun xịt với thành phần nước biển và nước muối sinh lý.

Duy trì thói quen xông mũi bằng nước ấm, súc miệng bằng nước muối hàng ngày để đề phòng bệnh.

Hàng ngày, khi rửa mặt nên rửa sạch và massage nhẹ nhàng mũi nhằm tăng cường chức năng hoạt động của mũi.

Tuyệt đối không dùng tay ngoáy mũi hoặc cho vật lạ vào mũi gây viêm nhiễm.

Không cắt hết lông mũi để nó phát huy chức năng bảo vệ khoang mũi.

Điều trị các bệnh về mũi

Khi phát hiện ra những dấu hiệu bệnh lý có thể dẫn đến các bệnh về mũi bạn nên đi khám chuyên khoa để có những chẩn trị kịp thời, tránh dẫn đến những hậu quả không tốt khi bệnh kéo dài.

Sử dụng thuốc uống, thuốc nhỏ mũi hoặc dạng phun xịt giúp điều trị bệnh hiệu quả theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, khi uống thuốc bạn nên hạn chế những thức ăn có khả năng “giải” mất tác dụng của thuốc như đậu xanh, rau muống, măng…

Hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho các bệnh về mũi như: sữa và các sản phẩm từ sữa (làm tăng chất nhầy gây tắc mũi), đồ ăn cay, đồ uống có cồn (khiến cơ thể mất nước, chất nhầy trong mũi đặc lại).

Xông hơi khoang mũi bằng việc hít hơi ấm từ cốc nước nóng hoặc cốc trà đang bốc hơi (sử dụng loại trà không có cafein nhé) sẽ khiến bạn dễ chịu và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt

Ngậm và súc miệng bằng nước muối ấm hàng ngày.

Tăng cường uống nước: giảm dịch tiết, làm mềm chất nhầy và hỗ trợ dẫn lưu dịch.

Với những tư vấn trên sẽ giúp bạn biết cách phòng và điều trị các bệnh về mũi đúng cách để tránh các bệnh về mũi và đây cũng là điều kiện giúp bạn có một sức khỏe tốt, một cơ thể sạch đúng nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *