Cẩn thận chứng viêm bàng quang ở trẻ em


Do thói quen sinh hoạt hàng ngày như cho trẻ mặc quần rách, đóng bỉm thường xuyên khiến phân và nước tiểu lẫn với nhau, dính vào đường tiết niệu của bé khiến bé mắc viêm bàng quang.

Trẻ em hệ miễn dịch còn non yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Các bé dễ dàng bị mắc viêm bàng quang cấp chảy máu hoặc viêm bàng quang dị ứng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm bàng quang

Có nhiều nguyên nhân khiến bé mắc viêm bàng quang nhưng nó được gộp thành 3 nhóm cơ bản sau:

Vệ sinh không sạch sẽ và không đúng cách cho trẻ khiến các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài hoặc từ hậu môn (khuẩn E.coli) xâm nhập ngược dòng qua niệu đạo vào bên trong bàng quang và gây bệnh.

Do thói quen sinh hoạt hàng ngày như cho trẻ mặc quần rách, đóng bỉm thường xuyên khiến phân và nước tiểu lẫn với nhau, dính vào đường tiết niệu của bé khiến bé mắc viêm bàng quang.

1499851465 68 viem bang quang co the gap bat cu thoi diem nao ke ca voi tre nhu nhi Cẩn thận chứng viêm bàng quang ở trẻ em
Viêm bàng quang có thể gặp bất cứ thời điểm nào kể cả với trẻ nhũ nhi.

Do bé trai bị dài hoặc hẹp bao quy đầu khiến nước tiểu bị ứ đọng lại trong quy đầu tạo thành cặn gây viêm bàng quang ngược dòng. Còn với các bé gái thì cấu tạo ống niệu đạo ngắn hơn, lỗ tiểu gần với hậu môn nên khuẩn E.Coli lây ngược dòng từ hậu môn vào trong và lây lan dần lên trên.

Viêm bàng quang ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm bàng quang không chỉ gây khó khăn cho người bệnh khi đi tiểu mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời, nhất là với viêm bàng quang ở trẻ sơ sinh thì lại càng nguy hiểm hơn.

Cụ thể là nếu không được điều trị sớm thì bệnh viêm bàng quang ở trẻ em sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sau đây:

– Gây thiếu máu nghiêm trọng, vì khi bị viêm bàng quang, người bệnh sẽ bị tiểu ra máu, nếu tình trạng ra máu này kéo dài thì sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu máu trầm trọng.

– Gây suy thận, do bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu nên khi bàng quang bị viêm thì chức năng bài tiết nước tiểu của bàng quang sẽ bị rối loạn. Trong đó, thận với bàng quang có mối quan hệ mật thiết với nhau, từ đó cũng sẽ khiến thận bị ảnh hưởng và suy giảm các chức năng bài tiết nước tiểu của thận.

– Dễ bị mắc phải các bệnh viêm nhiễm như viêm ở bộ phận sinh dục, viêm niệu đạo…Nguyên nhân gây nên tình trạng đó là do những vi khuẩn gây bệnh ở bàng quang nếu để lâu thì chúng sẽ lan rộng ra những bộ phận xung quanh, từ đó chúng sẽ phát triển thành các bệnh viêm nhiễm.

– Gây suy nhược cơ thể, vì viêm bàng quang sẽ làm cho trẻ bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu…từ đó làm cho trẻ luôn bị đau đớn và cáu gắt,…

Do vậy, những cha mẹ nào có con đang bị viêm bàng quang thì cần phải chú ý, tốt hơn hết là nên cho trẻ đi khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Có như vậy, mới có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm kia của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *