Cẩn thận mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì uống rượu quá nhiều, “nhậu đói” ngày Tết

0
25
Uống rượu quá nhiều nhưng lại “ăn mồi” ít có thể làm gan nhiễm mỡ, thậm chí dẫn đến xơ gan.

Thông tin này được ThS.BS Vũ Thị Thúy Hà, giảng viên bộ môn Nhiễm, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, trong bối cảnh ngày Tết đang cận kề, kéo theo những buổi tiệc tùng, ăn uống diễn ra thường xuyên.

1

 

“Nhậu đói” – con đường tắt dẫn đến gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ quá nhiều mỡ trong gan. Chất béo tích luỹ vượt quá 5% trọng lượng gan gây nên nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe.

2

Các triệu chứng khi gan nhiễm mỡ ở vào giai đoạn nặng. 

Từ tình trạng gan nhiễm mỡ ban đầu có thể diễn tiến thành viêm gan nhiễm mỡ và cuối cùng gây nên xơ gan, ung thư gan. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ còn làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ Hà, có hai nhóm nguyên nhân chính gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nhóm nguyên phát bao gồm thừa cân béo phì, mỡ trong máu tăng. Những người có chế độ ăn giàu chất béo, chất đường khiến gan không kịp chuyển hóa thành năng lượng sẽ tích tụ lại thành mỡ trong gan.

3

 Ăn quá nhiều chất béo gây thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường (thường là type II) cũng dễ mắc gan nhiễm mỡ do sự rối loạn chuyển hóa chất béo vì tình trạng thiếu hụt insulin.

Còn nguyên nhân thứ phát gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ chính là việc uống rượu bia quá nhiều. Cụ thể, nam uống hơn 40g cồn/ngày, nữ uống hơn 20g cồn/ngày trong thời gian dài sẽ làm gan tổn thương. Trong khi đó, mỗi một cốc bia đã chứa đến 17.5g cồn.

Uống rượu nhiều, nhưng lại ” nhậu đói”, ăn ít còn gây tình trạng gan nhiễm mỡ nặng nề hơn, khiến cơ thể gầy ốm. Trường hợp này dễ dẫn đến xơ gan.

4

 Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu do uống rượu bia quá nhiều.

“Bệnh gan nhiễm mỡ là phức hợp tương tác giữa môi trường và yếu tố di truyền. Có những người không ăn nhiều, không thừa cân, không béo phì nhưng vẫn bị tăng đường, tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ.

Bệnh này thường do chúng ta tự gây ra vì chế độ ăn uống sinh hoạt không đúng. Đời sống vật chất càng cao nguy cơ bệnh này càng tăng” – bác sĩ lý giải.

Cách trị gan nhiễm mỡ không cần dùng thuốc

Hầu hết bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không cảm thấy gì bất thường. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy đau tức mạn sườn bên phải hay mệt mỏi.

“Bệnh gan nhiễm mỡ phát hiện sớm chủ yếu dựa vào xét nghiệm. Nếu để quá trễ, thấy vàng da niêm, báng bụng, phù chân… thì bệnh nhân đã xơ gan” – BS Hà cung cấp.

Theo nhà chuyên môn, nếu phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ điều trị rất dễ dàng mà không tốn kém gì cả. Cách điều trị này thậm chí không cần dùng thuốc.

5

   Bác sĩ khuyên người bị gan nhiễm mỡ cần điều chỉnh chế độ ăn và tăng cường vận động.

Bác sĩ Hà cho biết, người bị gan nhiễm mỡ thứ nhất cần điều chỉnh chế độ ăn uống. Bao gồm hạn chế rựơu bia, hạn chế chất đường, bột, béo song song việc ăn nhiều rau đậu, trái cây, cá ( hấp, luộc…).

Nếu bị thừa cân, béo phì phải tiết chế giảm năng lượng nạp vào để giảm cân nhưng cũng không nhịn ăn kiêng khem quá đáng.

Thứ hai, chọn cách vận động phù hợp để tăng cường thể lực. Với người trẻ cần siêng đi bộ, chơi thể thao. Người già, người đau khớp thì tập tại chỗ các tư thế ngồi, nằm… Tập luyện đều đặn, tích cực để giảm cân, giảm mỡ bụng.

Chỉ khi đường và mỡ máu cao, không kiểm soát được mặc dù đã tích cực điều chỉnh chế độ ăn và vận động; người bệnh bị viêm gan nhiễm mỡ, tăng men gan; đã bị xơ gan mất bù thì mới cần dùng thuốc nhưng lúc này điều trị rất phức tạp, tốn kém.

“Dù điều trị thuốc vẫn phải kèm theo điều chỉnh chế độ ăn và vận động thích hợp. Đó là biện pháp điều trị nền tảng và hiệu quả cho mọi trường hợp gan nhiễm mỡ” – bác sĩ phân tích.

theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY