Chế độ ăn ít tinh bột giúp ‘đẩy lùi’ tiểu đường tuýp 2


Tiểu đường tuýp 2, dạng phổ biến nhất của tiểu đường, còn gọi là tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc insulin (cơ thể vẫn sản xuất đủ lượng insulin hoặc sử dụng insulin đúng cách).

Theo các chuyên gia người Anh, giảm ăn những thực phẩm như cơm, khoai tây và đường có khả năng chặn đứng tiểu đường tuýp 2.

Dữ liệu từ diabetes.co.uk,trang web của cộng đồng người bệnh tiểu đường lớn nhất thế giới, cho thấy 7.000 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 người Anh đã tiết kiệm được 6,9 triệu bảng (khoảng 203 tỉ đồng) tiền thuốc mỗi năm sau khi áp dụng chế độ ăn low carb.

Những số liệu gây sửng sốt này được tiết lộ trong cuốn sách Chế độ ăn kiêng Pioppi (The Pioppi Diet) của hai tác giả Aseem Malhora và Donal O’Neill vừa xuất bản tại Anh ngày 29.6.

TS Aseem Malhotra, chuyên khoa tim mạch, chia sẻ trên trang Express rằng ông tham gia viết cuốn sách này nhằm giúp hàng triệu người sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn: “Tiểu đường tuýp 2 là bệnh mà mọi người muốn tránh bằng mọi giá.

Bệnh này không chỉ làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy thận và làm giảm tuổi thọ đến 15 năm, mà còn làm cho hơn nửa số bệnh nhân có biểu hiện đau nhức kéo dài ở các mức độ tương tự như những người bị ung thư giai đoạn cuối, và khiến cho 1/4 số bệnh nhân trầm cảm, mệt mỏi, rối loạn về giấc ngủ, sa sút về thể chất và tinh thần.

Tin tốt là có thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh tiểu đường tuýp 2 được – thậm chí là đảo ngược tình trạng bệnh – và chỉ cần thay đổi chế độ ăn không có carbohydrate tinh chế thì chít ít cũng có thể giúp bệnh nhân ngừng thuốc”.

“Tuyên ngôn về sự thay đổi” của TS Aseem Malhotra được trình bày chi tiết trong cuốn Chế độ ăn kiêng Pioppi, cung cấp các giải pháp thiết thực để giải quyết hai “cuộc khủng hoảng sức khỏe song hành” ở Anh là béo phì và tiểu đường tuýp 2, cũng như giảm nguy cơ phát triển và điều trị bệnh tim.

Những giải pháp này lấy cảm hứng từng cộng đồng Pioppi nhỏ bé ở miền nam nước Ý, nơi được mệnh danh là ngôi làng lành mạnh nhất thế giới, và người dân có tuổi thọ trung bình gần 90 mà chẳng hề dùng thuốc hay phải tập thể dục.

Bí quyết sống lâu sống khỏe của người dân Pioppi chính là chế độ dinh dưỡng giàu chất béo đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Họ ăn những “thực phẩm thật” giàu chất béo tự nhiên như dầu ô liu nguyên chất, trứng, rau xanh, các loại hạt và tránh carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng.

Hai tác giả cũng đề nghị ngừng tính số lượng calori vì chúng không phản ánh giá trị dinh dưỡng, mà thay vào đó hãy duy trì vận động bằng việc đi bộ.

Theo họ, việc thay đổi lối sống còn có tác dụng mạnh mẽ hơn bất kỳ loại thuốc nào trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim.

Giam tinh bot khoi che do an co the ‘day lui’ tieu duong tuyp 2 1 Chế độ ăn ít tinh bột giúp ‘đẩy lùi’ tiểu đường tuýp 2
Tiểu đường là một bệnh mạn tính, xảy ra khi lượng đường huyết (glucose) trong cơ thể tăng cao.

Tiểu đường tuýp 2, dạng phổ biến nhất của tiểu đường, còn gọi là tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc insulin (cơ thể vẫn sản xuất đủ lượng insulin hoặc sử dụng insulin đúng cách).

Bệnh tiểu đường tuýp 2 không giống như tiểu đường tuýp 1. Ở tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể tiết ra insulin. Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy vẫn hoạt động như bình thường, nhưng do một nguyên nhân nào đó các tế bào không thể sử dụng glucose trong máu làm nguồn năng lượng.

Điều này sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây tổn thương đến cơ thể. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong.

90% đến 95% bệnh nhân tiểu đường là mắc tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường khởi phát ở người lớn, ở độ tuổi từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ngày càng nhiều trẻ em và người trẻ tuổi mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2 do bệnh béo phì ngày càng có xu hướng gia tăng ở trẻ em.

Theo Trần Ngọc – Một thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *