Chế độ ăn uống cực tốt cho sức khỏe của tim

Ăn quá nhiều muối có thể tăng nguy cơ huyết áp cao. Mục tiêu không ăn quá 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày. Thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đông lạnh có chứa rất nhiều muối. Bạn cần kiểm tra lượng natri trong số những thực phẩm này

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe cho tim, hãy bắt đầu bằng cách thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày. Những thay đổi nhỏ có thể mang lại lợi ích lâu dài.

1. Chế độ ăn lành mạnh

Nghiên cứu trên 42.000 phụ nữ khỏe mạnh cho thấy những người có chế độ ăn lành mạnh bao gồm: rau, thịt nạc, ngũ cốc và sữa ít béo – giúp giảm 31% nguy cơ tử vong trong vòng 6 năm tiếp theo so với những phụ nữ khác.

2. Không ăn kiêng

Ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân trong một vài tháng nhưng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe tim mạch. Do đó, lựa chọn những thực phẩm ít calo và giàu chất xơ sẽ tốt cho kế hoạch giảm cân đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch/

3. Hạn chế muối

Ăn quá nhiều muối có thể tăng nguy cơ huyết áp cao. Mục tiêu không ăn quá 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày. Thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đông lạnh có chứa rất nhiều muối. Bạn cần kiểm tra lượng natri trong số những thực phẩm nàym

4. Tránh cà phê

Nếu bị rung tâm nhĩ, cà phê và các thức uống kích thích khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

5. Hạn chế rượu

Uống một ly rượu mỗi ngày – đặc biệt là rượu vang đỏ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhưng không nên uống quá nhiều. Mục tiêu là 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly cho nam giới.

thuc pham tot cho tim 1 Chế độ ăn uống cực tốt cho sức khỏe của tim

1 – 2 lý rượu vang mỗi ngày tốt cho tim mạch

6. Hạn chế thịt đỏ

Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao, có hại cho tim. Lựa chọn thịt thăn, ức gà thay thế.

7. Bổ sung cá vào chế độ ăn uống.

Cá tốt cho sức khỏe của bạn nhưng không phải tất cả. Cá nướng và hấp tốt hơn cá chiên. Bổ sung các loại cá chứa nhiều omega – 3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 30%. Những người ăn ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng ít tăng cân hơn. Lúa mì, gạo lứt, bột yến mạch, bột ngô, lúa mạch là những thực phẩm tuyệt vời.

9. Ăn ít tại các nhà hàng

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta tiêu thụ nhiều calo hơn khi ăn ở ngoài. Các món ăn ở nhà hàng chứa nhiều dầu mỡ và calo hơn.

thuc pham tot cho tim Chế độ ăn uống cực tốt cho sức khỏe của tim

Ăn nhiều cá tốt cho tim

10. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ hấp thụ chất béo trong quá trình tiêu hóa và giảm sưng động mạch. Chất xơ cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng vì tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn. Trái cây, rau, các loại hạt, đậu là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Lưu ý: Nếu bạn bị rung tâm nhĩ hoặc đang điều trị bằng thuốc chống đông máu, hãy cảnh giác với vitamin K. Vitamin này làm giảm hiệu quả của thuốc. Rau chứa nhiều vitamin K bao gồm: cải bắp, cải xoăn, cải xanh, củ cải, rau bina.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *