Danh sách 10 thực phẩm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Một số nghiên cứu cho rằng socola đen rất tốt cho tim mạch. Nó làm giảm các cơn đau tim, tránh gây đột quỵ ở những người có nguy cơ cao với những vấn đề này.

Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bao gồm đột quỵ và các cơn đau tim? Rõ ràng khi có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh kết hợp tập thể dục thường xuyên sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Dưới đây là danh sách 10 thực phẩm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

1. Cá hồi

clip image001 Danh sách 10 thực phẩm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ loạn nhịp tim và xơ vữa động mạch. Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần.
Bỏ qua

2. Bột yến mạch

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan giúp giảm choresterol. Các nhà thực phẩm khuyên tránh sử dụng hạt yến mạch chưa qua sơ chế vì có chứa đường. Tốt hơn là chọn hạt yến mạch cũ hoặc đã nấu qua. Những thực phẩm có chứa ngũ cốc đầy đủ như bánh mì, pate, bột ngô cũng tốt cho tim mạch.

3. Socola đen

Một số nghiên cứu cho rằng socola đen rất tốt cho tim mạch. Nó làm giảm các cơn đau tim, tránh gây đột quỵ ở những người có nguy cơ cao với những vấn đề này. Lưu ý: socola chuẩn phải chứa ít nhất 60 – 70% cacao. Socola đén có chứa hàm lượng Flavonoid, hợp chất Polyphenol giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên socola sữa không được khuyến khích sử dụng.

4. Cam, quýt, chanh, bưởi

Những phụ nữ tiêu thụ một lượng Flavonoid lớn trong cam, bưởi, giảm 19% nguy cơ là nạn nhân của đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây nên bởi các cục máu đông. Những loại trái cây này rất giàu vitamin C. Hãy hạn chế những loại nước ép trái cây có thêm đường. Hơn nữa các món ăn, đồ uống từ bưởi có thể hỗ trợ các loại thuốc giảm cholesterol.

5. Đậu nành

Các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành bao gồm cả đậu hũ và sữa đậu nành, để bổ sung thêm protein vào bữa ăn của bạn mà không cần thêm chất béo hay cholesterol. Sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành chứa hàm lượng cao các axit béo không bão hòa (tốt cho sức khỏe), chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, đậu nành có thể làm giảm huyết áp ở những người có chế độ ăn nhiều carbohydrate.

6. Dưa hấu

Dưa hấu là dấu vết văn hóa của người Ai Cập cổ đại tồn tại hơn 5000 năm ở thung lũng sông Nille. Trái cây tươi mát này bao gồm 92% là nước, là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày hè nóng bức. Không chỉ vậy, nó còn chứa nhiều yếu tố mang tính sống còn cho cơ thể, chẳng hạn như citrulline, được sử dụng trong quá trình tổng hợp arginine – axit amin thúc đẩy quá trình chữa bệnh và các bộ phận tế bào. Dưa hấu cũng giàu chất chống oxy hóa như lycopene có lợi cho tim mạch. Vì thế, bạn nên bổ sung dưa hấu vào món tráng miệng và những bữa ăn nhẹ.

7. Các loại hạt vỏ cứng

Các loại hạt bao gồm hạnh nhân, óc chó, quả bồ trăn, đậu phộng và hạt macca là sự lưa chọn tuyệt vời cho tim mạch. Chúng chứa nhiều Vitamin E, giảm cholesterol. Một số loại hạt như óc chó rất giàu omega-3. Trong số các loại hạt vỏ cứng chúng ta nên chú ý đặc biệt tới hạnh nhân. Theo các nhà nghiên cứu tại đại học Toronto (Canada), việc tiêu thụ 300gram hạnh nhân mỗi ngày sẽ giảm từ 10 – 20% cholesterol. Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng mức độ tiêu thụ như vậy tương đương với một loại thuốc hạ cholesterol. Hạnh nhân rất giàu Vitamin E. Mặc dù có chứa calo nhưng nhiều nghiên cứu được tiến hành từ những năm 2000 cho thấy hạnh nhân không dẫn đến tăng cân. Vì vậy, bạn hãy thoải mái bổ sung các loại hạt vỏ cứng vào bữa ăn của mình, nó sẽ ngon hơn khi ăn cùng với phomai.

8. Tỏi

Tỏi được sử dụng từ 5000 năm nay. Các vận động viên Hy Lạp sử dụng nó để tăng hiệu suất tập luyện của họ. Tỏi có đặc tính giúp giãn mạch và chống lại cholesterol. Sử dụng tỏi sống sẽ tốt hơn chế biến. Số lượng yêu cầu để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch là từ 2 – 5gam cho tỏi sống và 10 – 15gam cho tỏi đã chế biến.

9. Dầu Ôliu

Theo một nghiên cứu, người ta đã thử nghiệm cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải (ngũ cốc, trái cây, rau quả) bằng việc bổ sung các loại hạt và ít nhất bốn muỗng dầu oliu mỗi ngày. Kết quả cho thấy việc này có tác dụng giảm 30% nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong. Dầu oliu có nguồn các axit béo không bão hòa, có thể giảm cholesterol và đường trong máu. Hãy chế biến thức ăn bằng dầu oliu trong mỗi bữa ăn của bạn.

10. Hạt chia

Hạt Chia chứa chất axit béo omega-3. Đó là lí do tại sao những hạt giống rất tốt cho tim mạch. Không những thế trong hạt Chia có chứa hàm lượng chất xơ cao. Bạn có thể nghiền nát với thực phẩm lành mạnh như quả việt quất sấy khô hoặc bột yến mạch. Thậm chí bạn có thể kết hợp với sữa đậu nành và trái cây để uống sinh tố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *