Đi cách ly, F0 tận mắt chứng kiến nhân viên y tế đập chết thú cưng qua camera giám sát

0
9

Chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã lên tiếng xin lỗi sau khi thừa nhận vào nhà của một người phụ nữ đang cách ly tập trung, sau đó dùng gậy sắt đập chết chú chó của cô.

Đây là vụ giết thú cưng mới nhất liên quan đến các biện pháp nghiêm ngặt ở Trung Quốc Đại lục nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trước đó, hồi đầu tháng, tại quốc gia này xuất hiện vụ việc tương tự khi một người phụ nữ đi cách ly và mèo của cô ấy đã bị chính quyền địa phương giết chết.

Tận mắt chứng kiến cảnh kinh hoàng

Đi cách ly, F0 tận mắt chứng kiến nhân viên y tế đập chết thú cưng qua camera giám sát
Một trong ba con mèo bị giết chết do lo ngại làm đại dịch Covid-19 lây lan. Ảnh: Weixin.qq.com

Vào tháng 9, một người phụ nữ ở Đông Bắc Trung Quốc cho biết, ba con mèo của cô đã bị giết sau khi có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Cuối tuần trước, chủ nhân của chú chó ở Thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc chia sẻ trên Weibo rằng, toàn bộ khu dân cư của cô đã được yêu cầu phải cách ly ở một khách sạn địa phương và không được mang theo vật nuôi. Cô nói, bản thân đã xác nhận với các nhân viên y tế nhiều lần rằng con chó của cô sẽ không bị bắt đi hoặc bị giết trong thời gian cô đi cách ly.

Tuy nhiên sau đó, khi đang cách ly ở khu tập trung và xem camera ở nhà, người chủ phát hiện, nhân viên y tế trong quá trình vào nhà để khử khuẩn đã giết luôn chó của cô bằng gậy sắt.

“Con chó chạy vào phòng khác và tôi không nhìn thấy nữa. Nhưng tôi có thể nghe tiếng nó rên rỉ. Sau đó một vài phút, họ [nhân viên y tế] lấy ra chiếc túi bóng màu vàng và nói rằng họ sẽ mang con chó đi,” cô này chia sẻ thông qua một bài đăng trên mạng xã hội Weibo, bài đăng sau đó đã bị xóa.

Lời xin lỗi chưa dập tắt được tức giận

Chính quyền địa phương đã gửi lời xin lỗi vào cuối tuần qua, đồng thời cho biết, các nhân viên y tế liên quan đến vụ việc sẽ bị cho thôi việc.

Vụ việc làm dấy lên sự phẫn nộ của công chúng về việc giết hại thú cưng với lý do để phòng dịch Covid-19. Trung Quốc hiện tại chưa có các chính sách rõ ràng về việc đối phó với vật nuôi khi chủ nhân của chúng nhiễm virus Sars-CoV-2.

Ngay ngày hôm sau, chính quyền quận Hãn Châu, Thượng Nhiêu đã đăng bài xin lỗi trên Weibo: “Các nhân viên đã bị khiển trách và được điều động tới các vị trí làm việc khác, đồng thời, chúng tôi rất xin lỗi chủ vật nuôi.”

Tuy nhiên, Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) nhận định, lời xin lỗi chưa thể dập tắt được sự tức giận của công chúng, nhiều người chỉ ra rằng, ngay cả khi công có các chính sách rõ ràng, đã có nhiều thành phố xử lý thành công các tình huống liên quan đến vật nuôi của người nhiễm Covid-19 mà không cần phải giết chúng.

Vào hồi đầu năm, chính quyền quận Đại Hưng, Bắc Kinh đã sắp xếp cho người dân được cách ly cùng với thú cưng của mình ở một số khách sạn. Vào tháng 6, trong một đợt bùng phát dịch bệnh ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, các nhân viên đã thay phiên nhau cho thú cưng của người đang đi cách ly được ăn uống đầy đủ.

Trường hợp mới nhất này đã thu hút sự chú ý của truyền thông nhà nước, đài CCTV (Trung Quốc) cho hay: chính quyền địa phương “không nên coi vật nuôi của người khác chỉ đơn giản là những con thú” và hành động cần phải khoa học và nhân đạo hơn.

“Ngày càng nhiều người nuôi thú cưng và coi chúng như những người bạn thân.. và cách một xã hội đối xử với động vật cho thấy xã hội ấy văn minh đến đâu,” CCTV chia sẻ.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY