Gan không tốt khiến bạn chóng già, hãy yên tâm nếu kiên trì 5 việc làm sau

0
10

Bảo vệ gan khỏe mạnh là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên đôi lúc do chúng ta không để ý hoặc không kiên trì mà bỏ qua những việc làm tốt cho gan rất đơn giản.

1

Có nhiều cách để bảo vệ gan, nhiều người tìm đến các chuyên gia thăm khám, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ, cách làm trên cũng tốt, tuy nhiên lại tốn kém, đôi khi hiệu quả không như mong muốn.

Với những người có gan không tốt, có thể tham khảo một số cách làm sau, vừa hiệu quả vừa ít tốn kém.

1. Bổ sung đủ nước

Nếu cơ thể được bổ sung nước đầy đủ, quá trình trao đổi chất cũng như quá trình đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài sẽ nhanh hơn, không còn lượng lớn độc tố tích lũy trong gan, như vậy gan của bạn tự nhiên sẽ tốt lên.

Có lẽ bạn đang phân vân cần bao nhiêu nước mỗi ngày để chăm sóc gan tốt hơn đúng không? Các chuyên gia cho rằng, mỗi ngày chúng ta cần uống khoảng 2 lít nước là đủ, như vậy có thể bảo vệ gan hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý việc uống quá nhiều nước, vượt quá khả năng hấp thu của cơ thể sẽ gây ra tình trạng sốc, rối loạn điện giải và hạ natri máu đột ngột.

4

2. Không nên uống rượu khi bụng đang “rỗng”

Rất nhiều người cho rằng, đã uống rượu thì gan sẽ bị tổn thương, nếu muốn bảo vệ gan tốt chỉ còn cách bỏ rượu, không dính dáng gì đến chúng nữa, tuy nhiên cách làm này có vẻ không ổn lắm.

Thực tế, nếu chúng ta hoàn toàn không uống rượu trong môi trường xã hội hiện đại như ngày nay, với nhiều mối quan hệ xã hội là không thể. Vì vậy, nếu không thể thoái thác rượu, chỉ còn cách vẫn uống bình thường và tìm biện pháp giảm mức độ gây tổn thương của rượu đối với gan.

Chẳng hạn, chúng ta không nên uống rượu khi bụng đang đói. Bạn nên ăn chút gì đó trước khi uống rượu, như vậy mới có thể hạn chế lượng cồn xâm nhập vào máu, giảm bớt áp lực cho gan.

Tuy nhiên, lượng rượu uống vào cơ thể chỉ ở mức vừa phải, đủ đảm bảo cho gan có thể làm việc bình thường, như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho gan.

3

3. Luôn lạc quan, yêu đời

Hiệu quả bảo vệ gan của phương thức này hết sức rõ ràng. Trong cuộc sống thường ngày, nếu nóng giận dễ gây tổn thương gan, trạng thái nóng giận diễn ra thường xuyên trong thời gian dài dễ dẫn đến chứng nóng trong gan.

Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn thực sự không thể kiểm soát sự bực tức trong thời điểm xảy ra tình huống, hãy cố gắng giảm thời gian tức giận của bạn, chỉ kéo dài trong vòng 3 phút.

Trong quãng thời gian 3 phút nói trên, điều bạn cần làm chính là hít thở thật sâu, làm nhiều lần như vậy, sự tức giận sẽ dần trở về trạng thái bình thường.

5

4. Kiên trì vận động

Duy trì phương pháp này là điều rất khó thực hiện bởi đòi hỏi sự kiên trì của bạn, nhiều khi do không có điều kiện. Các chuyên gia cho rằng, kiên trì vận động có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp chúng ta tránh được các bệnh về gan như viêm gan.

Bên cạnh đó, việc duy trì vận động làm đốt cháy lượng mỡ thừa, phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ, vì vậy đây là phương pháp tốt để bảo vệ gan.

Để tăng cường vận động, chúng ta cần tích cực chơi các môn thể thao bất kỳ, miễn sao phù hợp với sở thích, khả năng, độ tuổi và điều kiện sinh hoạt.

5. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Nguồn năng lượng cần cho cơ thể rất nhiều, chẳng hạn như protein, tinh bột, chất béo, chỉ cần thiếu một trong những chất cần thiết cho cơ thể, sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, gan dễ bị tổn thương.

Theo kết quả các cuộc khả sát cho thấy, những người ăn đầy đủ các loại chất và kiểm soát được lượng chất vào cơ thể, gan của họ rất khỏe mạnh.

Qua đó cho thấy, chế độ ăn uống hợp lý là một trong những cách để bảo vệ gan. Nếu chẳng may bạn không biết ăn như thế nào là đủ chất, đủ lượng để đảm bảo tốt cho gan, bạn có thể đến các cơ sở y tế, nhờ các chuyên gia dinh dưỡng giúp đỡ.

*Theo Sohu

*Theo Sohu Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY