Giảm tiểu cầu nguyên nhân do đâu ?


Tiểu cầu là một trong những thành phần chính của máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Tiểu cầu có chức năng chính là cầm máu. Tiểu cầu có đời sống ngắn chỉ 1 tuần so với hồng cầu là 120 ngày. Số lượng tiểu cầu trong máu bình thường vào khoảng 140.000-440.000/mm3.

Bố cháu 70 tuổi, gần đây hay bị mệt, đi khám xét nghiệm máu tiểu cầu quá thấp và được chẩn đoán giảm tiểu cầu tự miễn.

Xin bác sĩ giải thích rõ hơn về bệnh? cách điều trị thế nào và ở đâu điều trị tốt nhất?

(dangthiminh@gmail.com)

bdc06fd1 664c 4df7 b709 53fc27c177ae Giảm tiểu cầu nguyên nhân do đâu ?

Tiểu cầu là một trong những thành phần chính của máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Tiểu cầu có chức năng chính là cầm máu. Tiểu cầu có đời sống ngắn chỉ 1 tuần so với hồng cầu là 120 ngày. Số lượng tiểu cầu trong máu bình thường vào khoảng 140.000-440.000/mm3. Giảm tiểu cầu tự miễn hay còn có các tên gọi giảm tiểu cầu vô căn, giảm tiểu cầu miễn dịch. Bệnh có thể được phát hiện tình cờ: làm xét nghiệm tế bào máu ngoại vi thấy có số lượng tiểu cầu giảm. Bệnh có hai dạng cấp tính và mạn tính (90% bệnh cấp tính gặp ở trẻ em và thanh niên; còn 90% dạng mạn tính xảy ra ở người lớn tuổi. Khi lượng tiểu cầu trong máu giảm sẽ gây xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết tiêu hóa. Hiện bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong giai đoạn nặng có thể truyền tiểu cầu và dùng thuốc kháng viêm corticoid. Tuy nhiên, cần phân biệt với xuất huyết giảm tiểu cầu do các căn nguyên tại tủy xương: Suy tủy xương, Lơ-xê-mi cấp, đa u tủy xương, ung thư di căn tủy xương, hội chứng rối loạn sinh tủy; Giảm tiểu cầu ngoại vi do căn nguyên khác: do dùng thuốc, do nhiễm virut : HIV, HBV, HCV, Dengue, sởi, thủy đậu, bệnh hệ thống, do cường lách, sau truyền máu…

Người bệnh giảm tiểu cầu cần lưu ý tránh không dùng các thuốc như atpyrin, heparin, thuốc trị lao… Bạn nên đưa bố đi khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa huyết học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *