Giãn tĩnh mạch làm tăng nguy cơ máu đông

0
8

Những sợi tĩnh mạch xanh có thể xuất hiện trên đôi chân khi bạn có tuổi có thể làm tăng nguy cơ mắc các cục máu đông nguy hiểm, theo một nghiên cứu.

Trang UPI dẫn nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy các mạch máu ở chân có tên gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng di chuyển đến phổi hoặc tim.

Trưởng nhóm nghiên cứu – tiến sĩ Shyue-Luen Chang, bác sĩ chuyên khoa da liễu thuộc Khoa Da liễu tại Bệnh viện Chang Gung Memorial ở Taoyuan (Đài Loan), cho biết: “Các tĩnh mạch giãn không chỉ là mối quan tâm về thẩm mỹ hoặc triệu chứng, vì chúng có thể liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn”.

Giãn tĩnh mạch là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến người trưởng thành. Những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch cần đảm bảo giám sát cẩn thận và có đánh giá sớm, tiến sĩ Chang nói.

1

Trong nghiên cứu này, trong số hơn 425.000 người bị giãn tĩnh mạch, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng này liên quan đến nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu hơn gấp 5,3 lần.

Xác định mối liên quan tiềm ẩn giữa giãn tĩnh mạch và các bệnh đe dọa sức khỏe là rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra xu hướng tăng nguy cơ thuyên tắc phổi hoặc PE (cục máu đông ở phổi) hoặc PAD (thu hẹp động mạch chân) trong số những người giãn tĩnh mạch.

Kết quả của thử nghiệm này sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu trong tương lai để tiếp tục nghiên cứu tác động của giãn tĩnh mạch lên viêm và hình thành cục máu đông, và để đánh giá mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của tĩnh mạch và DVT, theo tiến sĩ Maja Zaric – bác sĩ tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York (Mỹ).

Nghiên cứu cho thấy cần thiết phải xác định xem loại bệnh nhân nào bị giãn tĩnh mạch có nguy cơ lớn nhất và mức độ nguy hiểm và sớm điều trị để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng cũng như tử vong liên quan đến cả DVT và PE.

Báo cáo được công bố vào ngày 27.2 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Ngọc Lam Nguồn: thanhnien.vn

LEAVE A REPLY