Gỏi cuốn tôm thịt chống ngán sau Tết cực hiệu quả

Gỏi cuốn là một món ăn rất thanh đạm, không có nhiều dầu mỡ, rất thích hợp để giải ngán su tết .

Món ăn với tôm, thịt và rau dễ ăn, đủ chất và thích hợp với ngày Tết khi đã quá nhiều các món ăn truyền thống.

goi 7086 1517703665 Gỏi cuốn tôm thịt chống ngán sau Tết cực hiệu quả

Nguyên liệu:

– Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)
– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
– Cà rốt, dưa chuột, cây hẹ, xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ, dưa chuột
– Trứng gà
– Bột ngô
– Bánh tráng
– Bún (nếu thích)

Cách làm:

– Thịt ba chỉ hoặc chân giò rửa sạch, luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.

– Tôm luộc chín. Cách luộc tôm đỏ và ngọt như sau. Với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước, 1/3 bát giấm, 2 thìa cafe muối. Tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt. Sau đó lột vỏ tôm, con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.

– Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái sợi.

– Chiên trứng thành nhiều lớp mỏng: Đập trứng gà ra bát đánh tan, cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Bắc chảo chống dính lên bếp, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Lấy 1/3 bát nhỏ nước đun sôi để nguội, cho tiếp 1/2 thìa canh bột ngô vào, hoà tan bột rồi đổ vào bát trứng đã đánh tan, trộn đều, dùng muôi múc ra chảo láng đều đậy vung khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa lách đều xung quanh viền trứng, úp ngược chảo ra đĩa to để trứng rơi xuống giống như làm bánh cuốn tráng chảo. Cứ làm như vậy thành nhiều lớp cho đến hết trứng, để nguội cắt đôi rồi thái sợi.

– Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm… Tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn tròn lại.

– Món này chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon.

Cách làm nước mắm chua ngọt: pha 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm (hoặc chanh, quất), 4-5 thìa nước lọc. Hoà nước lọc với đường cho tan hết, sau đó cho nước mắm và giấm (hoặc chanh, quất). Tỏi ớt băm thật nhỏ rồi cho sau cùng để tỏi, ớt nổi lên trên cho đẹp mắt.

Cách làm nước chấm mắm nêm: 1/2 quả dứa (thơm) chín vắt lấy nước cốt (khoảng 150ml). Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào, dầu sôi cho 1/2 thìa ớt bột, đảo nhanh sau đó đổ nước cốt dứa và 100ml nước mắm nêm. Đợi mắm sôi cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, nêm nếm vừa ăn (dứa ngọt cho ít đường, còn dứa chua cho thêm đường). Mắm sôi lại thì tắt bếp, để nguội cho thêm ớt và tỏi bằm trộn đều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *