Huyết áp cao không triệu chứng có tỉ lệ tử vong cao, 5 việc cần làm tốt hơn uống thuốc

0
8

Bệnh huyết áp cao không có triệu chứng sẽ dễ gây nhầm lẫn hoặc chủ quan trong phòng bệnh, từ đó gây ra tỉ lệ thương vong cao. Đây là điều bạn nên làm để tránh rủi ro đáng tiếc.

1

Có một bệnh nhân hỏi bác sĩ rằng, bố mẹ họ bình thường khỏe mạnh, cơ thể không có vấn đề gì lớn, chưa từng được xem là có bệnh huyết áp, bỗng nhiên đến một ngày bị đột quỵ bất ngờ. Đây không chỉ là câu hỏi hiếm của bệnh nhân nữa mà các bác sĩ đã phải nghe nhiều lần.

Trên thực tế, người cao tuổi không phải là thực sự không có bệnh huyết áp cao, chỉ là họ không có triệu chứng cao huyết áp. Hơn nữa, khái niệm bệnh cao huyết áp “không triệu chứng” thậm chí còn nguy hiểm hơn so với bệnh “cao huyết áp có triệu chứng”.

Bệnh cao huyết áp “không có triệu chứng” có khả năng thương vong cao, đây là những dấu hiệu cần đặc biệt chú ý

Mỗi người khác nhau sẽ có những cảm giác và khả năng chịu đựng ở những mức độ khác nhau về bệnh cao huyết áp. Thông thường, mọi người sẽ có những cảm giác khó chịu, cơ thể không thoải mái.

Nhưng nếu huyết áp chỉ tăng lên một cách chậm rãi, thì cơ thể người bệnh sẽ lại thay đổi dần để thích nghi với tình trạng bệnh. Từ đó mới xuất hiện khái niệm “cao huyết áp không có triệu chứng”.

Không có triệu chứng ở đây được hiểu là có triệu chứng ít nhưng chúng ta đã thay đổi và quen với nó, dẫn đến không nhận thấy dấu hiệu bệnh.

Trong kết quả lâm sàng cho thấy, có tới hơn một nửa số bệnh nhân bị cao huyết áp mức độ nhẹ hoàn toàn không có triệu chứng rõ ràng. Về giới tính, nam giới có khả năng chịu đựng tốt hơn nên bệnh cao huyết áp sẽ tự nhiên tăng cao lên một cách từ từ.

Đừng bao giờ cho rằng bệnh cao huyết áp không có triệu chứng thì bạn sẽ không phải quan tâm đến nó, rồi từ đó dẫn đến không quan tâm đúng mực đến việc điều trị. Đó cũng là lý do vì sao các bác sĩ thường nói rằng, bệnh cao huyết áp không có triệu chứng gây tử vong nhiều hơn trong khi cơ thể không hề có triệu chứng bất thường nào.

Khi huyết áp tiếp tục tăng cao, chắc chắn sẽ gây tổn thương đến tim, não, thận, các mạch máu lớn nhỏ trên toàn cơ thể, thậm chí có thể dẫn tới bệnh tim mạch vành, đột quỵ não, suy thận và những dấu hiệu bệnh nặng hơn.

Có nhiều người vì bất ngờ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, đi đến bệnh viện cấp cứu mới phát hiện ra là vừa bị chứng bệnh cao huyết áp tấn công.

Bệnh cao huyết áp thời kỳ đầu thường không có bất kỳ một triệu chứng nào, chỉ là một số dấu hiệu nhỏ rất dễ bị người bệnh bỏ qua. Giáo sư Ngô Tuấn nhắc nhở, khi xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, đánh trống ngực, tiểu đêm nhiều lần, cơ thể mệt mỏi và các triệu chứng khác, thì nên chú ý đến việc kiểm tra bệnh cao huyết áp.

Đối với những người có tiền sử gia đình có người bị cao huyết áp, bản thân bị đái tháo đường, mỡ máu, béo phì và chế độ ăn uống nhiều muối lâu dài, những thói quen xấu như ngồi nhiều ít vận động, thì nên lưu ý đến nguy cơ có thể mắc bệnh huyết áp cao.

2

Khi huyết áp ở mức nhẹ, làm 5 việc này tốt hơn là uống thuốc

Khi phát hiện huyết áp cao, liệu có phải ngay lập tức uống thuốc điều chỉnh huyết áp hay không? Thực tế là không. Đầu tiên nên tự bình ổn mức độ cao huyết áp. Đối với những người vừa mắc huyết áp trong thời gian ngắn, bệnh ở mức độ nhẹ, khoảng từ 3-6 tháng, có thể điều chỉnh các thói quen sinh hoạt hàng ngày để đề phòng huyết áp tiếp tục tăng cao hơn.

1, Chế độ ăn uống “3 ít”- ít muối, ít đường, ít dầu

Lượng muối được phép ăn hàng ngày không nên vượt quá 5 gram muối mỗi ngày, chọn ăn dầu thực vật, không nên ăn dầu động vật, nên ăn nhiều trái cây và rau củ quả tươi, ăn nhiều chất xơ hơn, vitamin trong trái cây tươi và rau, ngũ cốc thô và các thực phẩm tương tự.

2, Thường xuyên đi bộ, tăng cường tập thể dục

Mỗi ngày nên tập thể dục trong vòng 1 giờ đồng hồ các bài tập mà bạn cảm thấy phù hợp. Người trẻ thì có thể chạy chậm, bơi hoặc các bài tập khác mà bạn cảm thấy yêu thích. Tuy nhiên người bị bệnh cao huyết áp thì không nên tập nâng tạ hoặc các bài tập quá nặng.

3

Đối với người cao tuổi thì đi bộ là giải pháp tốt nhất, miễn là bản thân không mắc cách bệnh liên quan đến khiếm khuyết vận động hoặc bệnh liên quan đến phổi. Các bài tập chậm như thái cực quyền, nếu không đủ để cải thiện huyết áp thì cũng không khuyến khích tập.

3, Không để tâm trạng quá phấn chấn hay quá buồn đau

Cần chú ý giải tỏa áp lực căng thẳng hàng ngày với nhiều hình thức khác nhau. Làm sao để tâm trạng luôn trong trạng thái cân bằng, hãy học cách loại bỏ áp lực, sống đơn giản thư thái.

4, Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Một giấc ngủ không tốt, không đủ nhu caaof sẽ khiến cho huyết áp bị kích thích mà tăng cao lên, có hại lớn cho mạch máu. Vì vậy bạn nên ngủ đủ giấc, ngủ ngon.

5, Tốt nhất là bỏ thuốc lá và rượu

Hai loại chất kích thích trên đây được xem là không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người có bệnh huyết áp.

Việc điều chỉnh như 5 lời khuyên trên đây nên được duy trì ít nhất 6 tháng sau đó, nếu như huyết áp vẫn không bình thường, có nghĩa rằng bạn cần phải điều trị can thiệp bằng thuốc, đồng thời tăng cường điều chỉnh lối sống.

Để ngăn ngừa chứng cao huyết áp “không triệu chứng”, ngoài việc phát triển một lối sống lành mạnh, đo huyết áp thường xuyên là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Những người không có tiền sử gia đình bị bệnh tăng huyết áp, kiến nghị đo huyết áp hàng năm từ khi sau 35 tuổi trở lên. Những người có nguy cơ cao bị huyết áp cao, tốt nhất là nên đo huyết áp hàng ngày.

Theo Health/Sohu Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY