Mẹo khắc phục tình trạng buồn nôn khi mang thai

Mặc dù mang thai là thiên chức của người phụ nữ nhưng trong 9 tháng ấy có một số khó chịu mà hầu như chị em nào cũng gặp đó là chứng buồn nôn, nôn, chuột rút và đau lưng… Vậy có cách nào khắc phục?

1 176 Mẹo khắc phục tình trạng buồn nôn khi mang thai

Trong thời kỳ đầu mang thai (thường là sau 6 tuần tắt kinh) chị em sẽ có biểu hiện như kém ăn, buồn nôn, nôn, ăn dở, gọi là phản ứng thai nghén giai đoạn đầu. Các biểu hiện ở đa số chị em là nhẹ, không ảnh hưởng tới sinh hoạt, công tác và hấp thụ chất dinh dưỡng, và thường sau tuần thứ 12 thì tình trạng trên dịu dần rồi hết. Theo điều tra, có 70% phụ nữ mang thai bị buồn nôn, 56% bị ói mửa, đặc biệt là phụ nữ có thai lần đầu thường bị nhiều. Tỷ lệ buồn nôn, ói mửa khi mang thai ở phụ nữ trẻ lớn hơn phụ nữ cao tuổi; tỷ lệ này ở phụ nữ nội trợ cũng lớn hơn phụ nữ đang công tác và phụ nữ béo mập mang thai tỷ lệ buồn nôn cũng lớn hơn phụ nữ có thân hình vừa phải hoặc gầy; ói mửa khi mang thai còn có quan hệ mật thiết với loại hình thần kinh và trạng thái tinh thần. Loại hình thần kinh không ổn định, tinh thần căng thẳng, trạng thái sợ hãi, môi trường không tốt đều có thể làm cho phản ứng thai nghén nặng thêm. Cho đến nay chưa rõ nguyên nhân gây ra nhưng để giảm bớt và khắc phục những khó chịu này, phụ nữ mang thai thời kỳ đầu, cần ổn định tình cảm, chú ý nghỉ ngơi, đảm bảo môi trường xung quanh trong sạch. Đồng thời chú ý điều chỉnh ăn uống cần thanh đạm hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa hấp thu, ăn ít một, ăn thành nhiều bữa, không để bụng đói. Thường ói mửa bị nặng hơn vào buổi sáng ngủ dậy, nếu điều kiện cho phép có thể ăn sáng và nghỉ ngơi khoảng 30 phút ở trên giường rồi mới ra khỏi giường, hoặc trước khi ra khỏi giường ăn một chút sẽ phòng ngừa ói mửa. Chú ý uống đủ nước.

Tóm lại, ói mửa trong thời kỳ đầu mang thai là một hiện tượng sinh lý phần lớn là nhẹ nhưng có một số ít chị em mang thai có phản ứng thai nghén tương đối nghiêm trọng, ói mửa xối xả, bị đi bị lại, ảnh hưởng tới ăn uống, thậm chí gây mất nước và rối loạn điện giải, hiện tượng bệnh lý này được y học gọi là ói mửa do thai nghén, lúc này phải đi khám và điều trị.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *