Hoa bưởi chỉ kéo dài trong vòng chưa đầy 1 tháng, vào mùa này hoa bưởi nở khá dày, chủ vườn thường tỉa bớt hoa để cây đậu quả. Nhiều chị em yêu thích hoa bưởi đã tranh thủ mua về trưng cất, bảo quản để dùng dần quanh năm.
Theo các chuyên gia, hoa bưởi được yêu thích không chỉ nhờ vẻ đẹp dịu dàng, mùi thơm quyết rũ mà mùi hương của hoa bưởi còn có công dụng giúp giải cảm, thư giãn, giảm stress, và giúp làm đẹp hiệu quả. Ngoài ra, hoa bưởi còn được dùng làm hương liệu để ướp thức ăn vô cùng tinh tế.
Để tích trữ nước hương bưởi dùng quanh năm, các bạn có thể tự chế biến bằng cách sau:
– Hoa bưởi ngắt từng bông, thả vào chậu nước lạnh rửa nhẹ nhàng cho sạch bụi rồi vớt ra để ráo nước.
– Dùng lọ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi úp ngược để thật khô. Rải một lớp hoa bưởi phía dưới cùng rồi rải tiếp một lớp đường cát trắng lên phía trên, cứ như vậy cho tới khi nào hết hoa.
– Tỷ lệ giữa đường và hoa bưởi là 1kg đường/1kg hoa bưởi. Sau khi đã xếp hết lượt hoa thì đậy kín nắp lọ lại, bảo quản nơi khô ráo.
– Lâu dần hoa bưởi và đường sẽ tan ra tạo thành nước hoa bưởi. Sau 10 ngày là có thể dùng được. Để an toàn, tốt nhất nên để ngăn mát tủ lạnh.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa bưởi:
Làm đẹp
Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ. Hoa bưởi 12g chưng với trà uống giúp tiêu khí trệ, trị ngáp vặt; bưởi và bạch cấp môi thứ 10g chưng với trà uống có thể làm đẹp.
Tiêu đờm
Hoa bưởi 4g, hoa đậu mọt bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn.
Chữa đau dạ dày
Dùng hoa bưởi 5g, đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Lấy nước đó dùng như uống trà hàng ngày.
Trị cảm mạo
Dùng lá hoặc hoa, cùi bưởi, lá sả, lá duối, lá cúc tần mỗi lá một nắm (50 -100g) cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên rất hiệu quả.
Theo Soha