Nếu thấy dấu hiệu sình bụng này tức là bạn đang gặp nguy hiểm

Với phụ nữ, có thể đổ lỗi cho sình bụng là triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng thật ra nó có thể là báo hiệu cho một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, theo tiến sĩ Sherry Ross, bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Saint John ở Santa Monica (Mỹ).

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Dartmouth (Mỹ), hơn 30% trong chúng ta phàn nàn về tình trạng sình bụng.

Với phụ nữ, có thể đổ lỗi cho sình bụng là triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng thật ra nó có thể là báo hiệu cho một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, theo tiến sĩ Sherry Ross, bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Saint John ở Santa Monica (Mỹ).

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy cơn sình bụng của bạn không đơn thuần chỉ là cơn đau thông thường mà có thể là báo hiệu bệnh nguy hiểm cần được điều trị, theo Prevention.

belly bloat tease today 160222 561388120e8465a3e6166a8aa424a1a6 goxw Nếu thấy dấu hiệu sình bụng này tức là bạn đang gặp nguy hiểm

Đau vùng xương chậu

Mặc dù hiếm có, nhưng đau vùng xương chậu có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, đặc biệt nếu nó kèm theo các triệu chứng khác như cảm thấy no nhanh và buồn đi vệ sinh đột ngột hoặc biếng ăn.

Sự tích tụ chất lỏng ở bụng, một tình trạng gọi là cổ trướng, sẽ tạo áp lực ở buồng trứng hoặc khung xương chậu, theo tiến sĩ Steve Vasilev, bác sĩ ung thư phụ khoa và giám đốc khoa phụ khoa Viện Ung thư Wayne ở Santa Monica, CA (Mỹ). Nhưng chỉ có khoảng một phần ba phụ nữ nhận thức được rằng triệu chứng này là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Điều dưỡng lâm sàng.

Sụt cân

Khoảng 1% dân số mắc bệnh celiac, tình trạng phản ứng tự miễn dịch với gluten làm tổn hại đến tuyến ruột. Tuy nhiên, ước tính có đến 83% người Mỹ bị celiac hoặc không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán sai. Trong khi những dấu hiệu thường gặp nhất bệnh này là tiêu chảy và sụt cân, khoảng một nửa trong số các ca bệnh bị loét dạ dày có một số dấu hiệu liên quan đến đường tiêu hóa như sình bụng, theo tiến sĩ Deevya Narayanan, bác sĩ tại các Văn phòng Y tế của Manhattan (Mỹ).

Co thắt bụng

Co thắt bụng thường bị bỏ qua như là một phần của cơn đau bụng kinh hằng tháng của phụ nữ hoặc hoặc bị coi là cơn đau bị viêm túi thừa, một tình trạng trong túi nhỏ phát triển trong lớp lót của phần dưới của đại tràng, bác sĩ Ross nói.

Mặc dù theo truyền thống bệnh viêm túi thừa là một căn bệnh phổ biến ở người già, nhưng số ca tử vong ở người dưới 40 tuổi đã tăng lên, theo một bài báo đăng trên Tạp chí Nghiên cứu và điều trị về rối loạn ruột – dạ dày ở Canada.

Dịch âm đạo hôi

Theo CDC, gần 5% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (độ tuổi 18-44) đã trải qua bệnh viêm vùng chậu – tình trạng bệnh liên quan quan hệ tình dục không được điều trị như chlamydia hoặc lậu. Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể tinh vi, như đau vùng chậu nhẹ, chảy máu bất thường, hoặc đi tiểu khó, kèm sình bụng.

Tiêu chảy có máu

Sình bụng kèm theo đau bụng thường xuyên thường có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng loét, cả hai đều gây viêm đường tiêu hóa, theo bác sĩ Narayanan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *