Nghiện smartphone dễ dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

Các chuyên gia lo ngại rằng việc dành thời gian quá nhiều vào các thiết bị có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay, nhưng cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét đến thời gian sử dụng smartphone. 

Nếu thường xuyên sử dụng các thiết bị di động và với mức không thể rời thì rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Theo thông tin đăng tải trên Tạp chí Diễn đàn Đầu tư, một nghiên cứu mới cho thấy những người hay sử dụng các thiết bị di động sẽ sớm có những biểu hiện của hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome). Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những thanh niên dành thời gian sử dụng các thiết bị như điện thoại di dộng, máy tính bảng, máy chơi game cầm tay và máy tính quá 9 tiếng một ngày đều bị đau nhức ở vùng cổ tay và bàn tay. Nghiên cứu này cũng đã được công bố vào ngày 21/6 vừa qua, trên tạp chí Muscle & Nerve.

nguy co mac hoi chung ong co tay neu luon dinh chat vao cac thiet bi di dong Nghiện smartphone dễ dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có thể gây ra các triệu chứng như tê, đau nhức. Ảnh: Diễn đàn Đầu tư

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng liên quan đến vấn đề thần kinh, gây ra các triệu chứng như tê, ngứa và đau nhức ở vùng cổ tay và lòng bàn tay. Nó xảy ra khi dây thần kinh giữa – một dây thần kinh quan trọng của tay – bị chèn ép do tác động từ bên ngoài.

Các chuyên gia lo ngại rằng việc dành thời gian quá nhiều vào các thiết bị có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay, nhưng cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét đến thời gian sử dụng smartphone. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng phát hiện của họ mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ. Để có được kết quả chính xác hơn, chúng ta cần phải có thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa.

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ có dây chằng ngang cánh tay dày hơn và có xu hướng bị bẻ cong. Đây có thể là triệu chứng cho thấy ống cổ tay và dây thần kinh giữa đang phải chịu quá nhiều áp lực.

Tất cả các thao tác như vuốt, cuộn và ấn nút bấm khi chơi trò chơi không chỉ gây đau nhức lên vùng bàn tay và cổ tay mà còn ở những nơi khác trên cơ thể như vai, cổ, lưng trên và khuỷu tay. Ngoài ra, việc nhắn tin, chơi trò chơi, gõ văn bản hay lướt web đều là những hoạt động có tính lặp lại, và khi thực hiện chúng liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây nên thương tích và biến chứng sau này.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, việc sử dụng các thiết bị cầm tay liên tục trong thời gian dài đưa đến hậu quả là sự gia tăng khả năng mắc các chứng bệnh về xương khớp, đặc biệt các bệnh lý ở vùng cổ bàn tay, ngoài ra còn có thể gặp các chứng đau nhức kinh niên ở vùng vai, cột sống cổ và thắt lưng.

Thuật ngữ y khoa gọi đây là “các chứng bệnh có liên quan đến các thiết bị thông minh”, những chứng bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của người bệnh.

Ninh Lan (T/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *