Nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng xảy ra ở mọi lứa tuổi mức độ nặng nhẹ tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy vậy, chứng hôi miệng mặc dù không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe nhưng đây lại chính là vấn đề ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tâm lý của người mắc phải.

Hôi miệng là một chứng bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, gây không ít phiền muộn cho người bệnh, người thân trong gia đình, đặc biệt khi giao tiếp.

Hôi miệng vì sao?

Nguyên nhân gây hôi miệng là do sự hình thành chất sulfide từ các protein tồn dư trong khoang miệng (mắc kẹt ở chân răng…) bởi vi khuẩn. Một số do nhiễm trùng ở nướu răng, sâu răng có lỗ hổng, viêm loét lợi, lưỡi, niêm mạc miệng (nhiệt miệng) hoặc bựa vôi đóng vào chân răng hoặc cao răng là môi trường thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn, tăng sinh, phát triển đưa đến hôi miệng. Một số khác do miệng khô khi nước bọt giảm trên 50% mức độ bình thường. Khô miệng có thể là do tuyến nước bọt kém hoạt động bởi sự tê liệt dây thần kinh mặt số VII hoặc thở bằng miệng hay do lão hóa bởi tuổi cao. Một số bệnh về bộ máy hô hấp mạn tính như viêm họng, viêm amidan, viêm VA, viêm xoang hoặc áp-xe phổi, đặc biệt áp-xe phổi do tụ cầu bị vỡ hoặc ung thư phổi cũng hình thành hơi thở có mùi hôi. Các bệnh về dạ dày mạn tính (viêm, loét dạ dày, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, hẹp môn vị mỗi khi ợ, nôn sẽ gây mùi hôi khó chịu). Một số bệnh như xơ gan, tiểu đường, suy thận có thể xuất hiện hôi miệng. Ngoài ra, sử dụng một số dược phẩm như thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, thuốc chữa trầm cảm, tâm thần phân liệt, thuốc lợi tiểu… hoặc hút thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt là xì-gà (cigar) cũng làm giảm tiết nước bọt trong miệng. Một số người ăn một số thực phẩm có tinh dầu khi nói hoặc thở ra có mùi hôi như ăn tỏi, hành hoặc món ăn nhiều đạm, chất béo. Một nguyên nhân bắt gặp khá nhiều là không hoặc lười đánh răng hoặc người đeo hàm giả để lâu ngày không vệ sinh, tẩy rửa.Chải răng thường xuyên sẽ giúp hết hôi miệng.

cach chua benh hoi mieng cho tre em 1 resize Nguyên nhân gây hôi miệng
Chải răng thường xuyên sẽ giúp hết hôi miệng.

Ảnh hưởng xấu của bệnh hôi miệng

Hôi miệng xảy ra ở mọi lứa tuổi mức độ nặng nhẹ tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy vậy, chứng hôi miệng mặc dù không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe nhưng đây lại chính là vấn đề ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tâm lý của người mắc phải. Hầu hết những ai mắc chứng hôi miệng đều có chung cảm giác ngại tiếp xúc với những người khác và luôn có cảm giác mất tự tin về bản thân mình trong khi giao tiếp với đối tác. Mặc dù hôi miệng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người nhưng nó lại gây nên những biến đổi về tâm lý không đáng có cho người bệnh. Người bị hôi miệng do biết hơi thở qua miệng của mình nặng mùi thường rất mặc cảm khi nói chuyện với những người xung quanh, đặc biệt là những người hàng ngày có sự giao tiếp (giáo viên, thuyết trình viên, ca sĩ, dược tá bán thuốc, người bán hàng…) và những đối tượng thường có tiếp xúc, tâm sự như lứa tuổi học trò, sinh viên, giao lưu, trò chuyện trong gia đình, nhất là trong quan hệ vợ chồng. Thậm chí có những người vì sợ người tiếp xúc phát hiện ra mùi hôi của mình đã hạn chế tới mức tối thiểu việc giao tiếp hằng ngày hoặc thường hay che miệng bằng bàn tay của mình làm cho đối tác làm tưởng mình mất lịch sự. Đối với những người bị hôi miệng nặng, ngay cả những người trong gia đình, trong lớp học, trong tổ công tác cũng cảm thấy rất khó khăn khi giao tiếp hằng ngày với nhau, thậm chí xa lánh. Hôi miệng ở một chừng mực nào đó sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vợ hoặc chồng bị hôi miệng, đối tác sẽ rất ngại tiếp xúc, gần gũi, nếu để lâu dần sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình cảm vợ chồng. Người độc thân bị hôi miệng sẽ hạn chế khả năng tìm kiếm nửa kia, vì vậy, khó lập được gia đình hơn những người khác do ngại tiếp xúc hoặc đối tác không tiếp xúc. Điều này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới đời sống tinh thần cũng như những mối quan hệ xã giao của người bệnh hoặc ảnh hưởng đến mối quan hệ giao dịch kinh doanh.

Nguy hiểm nhất của chứng hôi miệng sẽ bị mọi người xa lánh, do đó người bệnh tự mình khép kín dần dần trở thành người tự kỷ. Bởi vì họ luôn sống trong sợ hãi, ám ảnh, có nhiều trường hợp không tìm ra cách chữa cảm thấy cuộc sống bế tắc không lối thoát có thể dẫn đến hậu quả rất xấu.

Nguyên tắc phòng chứng hôi miệng

Cần đi khám bệnh để tìm nguyên nhân, trên cơ sở đó sẽ được bác sĩ khám bệnh sẽ điều trị theo nguyên nhân (nếu do bệnh tật gây ra) hoặc tư vấn trong các trường hợp do lối sống hoặc các vấn đề liên quan đến hôi miệng.

Cần vệ sinh họng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng cách đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tốt hơn nữa là trước khi đánh răng nên súc họng bằng nước muối nhạt (nước muối sinh lý) vừa có tác dụng ngăn ngừa viêm hô hấp trên vừa có tác dụng hạn chế hình thành cao răng. Khi bị các bệnh có liên quan đến gây hôi miệng cần tích cực điều trị để bệnh chóng khỏi. Hạn chế ăn các loại gia vị như tỏi, hành hoặc cần bỏ thuốc lá, thuốc lào. Người đeo hàm giả cần vệ sinh hàm giả tuần vài ba lần để làm sạch không cho vi sinh vật bám vào gây hôi miệng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *