Những dấu hiệu cảnh báo ung thư từ răng cần đi khám ngay


Căn bệnh ung thư gây ra nguy cơ cao nhất chính là ung thư thực quản, với tỷ lệ phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng mắc ung thư loại này cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường.

Dấu hiệu ở răng cảnh báo bạn đã mắc ung thư hãy khám ngay kẻo cứu không kịp, chú ý đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính bản thân và mọi người trong gia đình.

ung thu rang 0934 phunutoday Những dấu hiệu cảnh báo ung thư từ răng cần đi khám ngay

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Buffalo (Mỹ) đã tiến hành thực hiện với hơn 65.000 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 54-86 trong giai đoạn từ năm 1999 – 2013. Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào mối liên hệ giữa bệnh nướu răng với các loại bệnh ung thư ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trung niên.

Trong 8 năm đó, kết quả cho thấy có 7.149 người tham gia được chẩn đoán mắc ung thư. Những phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng có nguy cơ ung thư trên 14%.

Căn bệnh ung thư gây ra nguy cơ cao nhất chính là ung thư thực quản, với tỷ lệ phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng mắc ung thư loại này cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường.

Tiếp đó, những người bị bệnh nha chu có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc ung thư phổi hơn 31%, 73% nguy cơ bị ung thư túi mật, 13% có khối u vú và 23% có khả năng bị ung thư da.

Mặc dù nguyên nhân chính xác tạo ra mối quan hệ giữa bệnh nướu răng và ung thư chưa thật sự rõ ràng nhưng một giả thuyết được đưa ra là các mầm bệnh có thể đi theo nước bọt và mảng bám răng, hoặc thông qua các mô nướu bị viêm để vào máu.

“Chúng ta đều biết rằng thực quản nằm gần khoang miệng, vì vậy các mầm bệnh ở răng có thể dễ dàng tiếp cận và lây nhiễm sang niêm mạc thực quản, thúc đẩy nguy cơ ung thư tại vị trí đó”, ông Wactawski-Wende, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.

Jiyoung Ahn, trợ lý giáo sư về dịch tễ học của Trường Đại học Y New York cũng cho biết trước đây có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vi khuẩn trong miệng và nguy cơ mắc ung thư. Với kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Buffalo, bà hy vọng mọi người sẽ có thêm cách để hạn chế nguy cơ bị ung thư. Đó là hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ, để về già giảm khả năng bị bệnh hiểm nghèo.

Nguy hiểm khi bạn lười vệ sinh răng miệng

Mất trí nhớ

Lười đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho thấy những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn từ 22-65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu, não của bệnh nhân Alzheimer chứa nhiều vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng hơn.

Viêm phổi

Khi mầm bệnh ẩn nấp trong miệng, bạn sẽ hít vào phổi và chúng tàn phá toàn bộ cơ quan này. Một nghiên cứu theo dõi 315 bệnh nhân tại một bệnh viện Brazil phát hiện những người bị bệnh nha chu tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi gấp 3 lần người khác.

Rối loạn chức năng cương dương

Theo Boldsky, trong một nhóm bệnh nhân từ 30-40 tuổi, 53% những người mắc rối loạn chức năng cương dương (ED) bị bệnh nha chu, trong khi 23% số người không bị ED có hàm răng khỏe mạnh hơn. Các nhà khoa học cho rằng, bệnh răng miệng dẫn đến thiếu oxit nitric cần thiết trong máu, máu không đủ để cung cấp cho dương vật, từ đó gây chứng ED.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *