Những dấu hiệu sớm cần lưu ý của ung thư phụ khoa

Phần lớn phụ nữ đều không nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không liên quan đến các cơ quan sinh sản. Dưới đây là một sô dấu hiệu của ung thư phụ khoa mà phụ nữ cần lưu ý để có thể phát hiện sớm những bệnh ung thư nguy hiểm.

Các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới bao gồm ung thư cổ tử cung, tử cung, ung thư buồng trứng, âm đạo, âm hộ. Đây là những bệnh nguy hiểm và đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

Ung thư phụ khoa là gì?

Ung thư phụ khoa là nói về bất kỳ loại ung thư nào xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có 5 loại ung thư chính, gồm: ung thư cổ tử cung, bắt đầu ở cổ tử cung, phần dưới của tử cung (hoặc tử cung). Hai, ung thư buồng trứng, bắt đầu ở buồng trứng, nằm ở hai bên của tử cung. Ba, ung thư dạ con, xuất hiện trong tử cung có hình quả lê bên trong khung xương chậu phụ nữ, nơi lưu giữa bào thai. Bốn, ung thư âm đạo, xuất hiện trong khoang âm đạo hình ống rỗng hay còn gọi là ống dẫn sinh; và năm, ung thư ruột kết, thường bắt đầu ở âm hộ, phần ngoài cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cả môi trong và môi ngoài âm đạo, âm vật, và các tuyến của các bộ phận này.

ung thu 17 Những dấu hiệu sớm cần lưu ý của ung thư phụ khoa

Dấu hiệu của ung thư phụ khoa

Phần lớn phụ nữ đều không nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không liên quan đến các cơ quan sinh sản. Dưới đây là một sô dấu hiệu của ung thư phụ khoa mà phụ nữ cần lưu ý để có thể phát hiện sớm những bệnh ung thư nguy hiểm.

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu có biểu hiện đặc trưng là đau hay tức bụng dưới rốn. Thông thường, phụ nữ thường gặp phải những cơn đau dai dẳng và không dứt vào trước chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng đau vùng chậu cũng có liên quan mật thiết với ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư ống dẫn trứng và ung thư âm đạo.

Trướng bụng, đầy hơi

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư buồng trứng và cũng là triệu chứng dễ bị bỏ qua nhất do nhầm lẫn với dấu hiệu của các vấn đề về tiêu hóa.

Triệu chứng đầy hơi sẽ kéo dài và ngày càng nghiêm trọng khi bệnh phát triển đến các giai đoạn muộn. Lúc này kích thước của dạ dày sẽ tăng lên và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện.

Trong số các bệnh ung thư đường sinh dục nữ, ung thư biểu mô buồng trứng có thể nói là bệnh khó ngăn ngừa và chữa trị nhất bởi bệnh hầu như không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã vào giai đoạn cuối.

Đau vùng lưng dưới

Ngoài các triệu chứng ở vùng chậu và vùng bụng dưới, ung thư buồng trứng còn có thể gây đau vùng lưng dưới của người bệnh. Cơn đau xuất hiện với tần suất ít và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh ung thư phụ khoa. Triệu chứng này bao gồm chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, chảy máu trong hay sau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng của chảy máu âm đạo bất thường thường có liên quan đến ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Đau bụng hoặc những thay đổi trong tiêu hóa

Các bệnh ung thư phụ khoa và ung thư đại tràng có thể gây một số triệu chứng trên đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, phân loãng,… Nếu những triệu chứng này kéo dài và không dứt ngay cả khi uống thuốc, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Sút cân nhanh chóng

Đối với phụ nữ, sút cân có thể là một tín hiệu đáng mừng cho vóc dáng. Tuy nhiên, nếu bị giảm nhiều cân trong một thời gian ngắn mà không do ăn kiêng hay tập luyện thì đây rất có thể là triệu chứng sớm của ung thư.

Mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng ung thư thường gặp nhất và thường xuất hiện phổ biến khi ung thư đã phát triển, nhưng cũng vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn đầu.

Trong xã hội hiện nay, mệt mỏi là trạng thái mà hầu hết mọi người đều gặp phải do công việc, áp lực… Tuy nhiên, nếu cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi bất thường dù đã có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì phụ nữ nên cảnh giác với những nguy cơ ung thư.

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *