Những lưu ý khi đi bơi để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm

Ký sinh trùng nguy hiểm nhất ở bể bơi có tên Cryptosporidium. Các nhà khoa học chứng minh được rằng ký sinh trùng này là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy và các dịch bệnh liên quan đến bể bơi.

Đi bơi không chỉ giải quyết được vấn đề nắng nóng trong mùa hè, mà đây còn là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt. Vì vậy, khi hè đến, nắng nóng khiến nhiều người có nhu cầu đi bơi.

photo 0 1496450517061 Những lưu ý khi đi bơi để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm
Lưu ý khi đi bơi ở nơi công cộng để tránh mắc các bệnh tật truyền nhiễm

Tuy nhiên, không chỉ có tác dụng cho sức khỏe, đi bơi cũng gây ra một số nguy hiểm. Ký sinh trùng nguy hiểm nhất ở bể bơi có tên Cryptosporidium. Các nhà khoa học chứng minh được rằng ký sinh trùng này là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy và các dịch bệnh liên quan đến bể bơi.

Sau đây là lý do về những việc bạn nên làm và không nên làm khi đi bơi.

Không đi bơi trong vòng 14 ngày sau khi bạn bị tiêu chảy

Điều này sẽ giúp những người khác không bị lây bệnh. Cryptosporidium có thể sống được đến 10 ngày trong nước clo. Chỉ cần một ngụm nước nhiễm ký sinh trùng, Cryto có thể làm cho một người khỏe mạnh bị bệnh lên đến 3 tuần. Nó có thể tồn tại trong cơ thể người trong nhiều tuần và gây ra các triệu chứng tiêu chảy xuất hiện trở lại sau khi hồi phục. Nó cũng có thể gây ra đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn dẫn đến mất nước. Vì vậy, đợi 2 tuần sau khi tiêu chảy khỏi hẳn thì mới nên tiếp tục bơi trở lại.

Tắm trước khi bơi

Đây là một trong những “chìa khóa quan trọng nhất” để tránh các loại vi khuẩn ô nhiễm tại các bể bơi công cộng. Đơn giản là vì khi bạn tắm, cơ thể được loại bỏ những vi khuẩn có hại, dễ lây lan cho những người khác. Hãy bảo vệ không chỉ chính bản thân bạn mà còn những người xung quanh.

Không uống nước trong bể bơi

Bể bơi là nơi chứa lượng vi khuẩn có hại nhiều đến mức mà bạn không thể tưởng tượng. Theo các chuyên gia sức khỏe, “trung bình người lớn uống phải 15ml nước mỗi lần bơi trong khi gấp đôi ở trẻ em”. Vì vậy, không uống nước ở bể bơi giúp cơ thể thoát khỏi một số bệnh không mong muốn.

Theo GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *