Những nguyên nhân gây đau dây chằng

Tổn thương đây chằng có nhiều mức độ: Đứt hoàn toàn, đứt không hoàn toàn và không đứt nhưng bị căng giãn dẫn đến dây chằng mật chức năng. Tình trạng dây chằng còn chưa đứt rời nhưng không đảm bảo chức năng gọi là dây chằng mất chức năng.

Nguyên nhân đau dây chằng do rất nhiều yếu tố gây ra. Khi dây chằng đau ảnh hưởng rất lớn tới sự vận động các cơ ở cơ thể.

1498306153 68 dau day chang gay anh huong den chat luong cuoc song Những nguyên nhân gây đau dây chằng

Đau dây chằng do đâu?

Những người chơi thể thao, hay những người đã có tuổi thường bị tổn thương dây chằng, nhiều khi dây chằng không đứt nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại hoặc vận động.

Tổn thương đây chằng có nhiều mức độ: Đứt hoàn toàn, đứt không hoàn toàn và không đứt nhưng bị căng giãn dẫn đến dây chằng mật chức năng. Tình trạng dây chằng còn chưa đứt rời nhưng không đảm bảo chức năng gọi là dây chằng mất chức năng.

Tình trạng thường hay gặp ở các dây chằng có liên kết với phần mềm xung quanh, như các dây chằng ở khớp cổ chân, cổ tay, dây chằng bên trong và bên ngoài khớp gối.

Đối với các dây chằng nằm tương đối biệt lập với các cấu trúc xung quanh, như dây chằng chéo trước và chéo sau thì tình trạng này ít gặp hơn một chút, tuy nhiên không phải là không gặp phải.

Khớp gối bị chấn thương: Khi bị chấn thương, tùy theo cơ chế chấn thương, mức độ chấn thương làm ch dây chằng bị tổn thương ở mức độ khác nhau.

Khớp gối thoái hóa: Tình trạng dây chằng chéo mất chức năng là thường gặp nhất là ở trường hợp dây chằng bị tổn thương mạn tính do khớp gối thoái hóa. Do tổn thương thoái hóa gối kèm theo tình trạng thoái hoá của các dây chằng làm cho dây chằng giảm chức năng, không đảm bảo làm vững khớp gối. Vì vậy, ở những bệnh nhân lớn tuổi có thể gặp tình trạng khớp gối lỏng nhẹ.

Cách điều trị đau dây chằng

Bạn có thể thực hiện điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, chườm nóng, các bài tập rèn luyện và kéo dãn, thanh nẹp, … để chữa đau dây chằng theo hướng dẫn của bác sĩ. Các biện pháp điều trị thường được dùng phối hợp với nhau.

Nếu đau dây chằng xảy ra đột ngột trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, bạn có thể chườm đá 15-20 phút một lần nhưng thường chỉ hữu ích trong vòng vài ngày đầu. Phần bị tác động được nâng lên và dùng băng ép chặt lại. Đối với đau dây chằng đã diễn tiến một thời gian, chườm nóng có thể giúp ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *