Những thói quen xấu dễ làm tổn thương gan

Các hóa chất có trong thuốc lá tấn công gan và gây stress ôxy hóa, tạo ra các gốc tự do làm tổn thương tế bào gan. Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân dẫn tới xơ gan.

Dưới đây là 8 thói quen xấu bạn nên từ bỏ để không làm tổn thương gan:

Univadis 24.5 8 thoi quen lam ton thuong gan BS P.Lien  Những thói quen xấu dễ làm tổn thương gan

1. Nghiện rượu
Uống rượu quá nhiều làm giảm khả năng loại bỏ độc tố của gan. Nó khiến gan chỉ tập trung chủ yếu vào việc chuyển đổi rượu thành dạng ít độc hơn. Lạm dụng rượu cũng sẽ dẫn tới viêm và bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Lạm dụng thuốc
Sử dụng quá nhiều thuốc cũng có thể dần dần làm tổn thương gan và dẫn tới suy gan. Liều cao acetaminophen có thể gây tổn thương gan khi dùng liên tục trong nhiều ngày.

3. Hút thuốc lá
Các hóa chất có trong thuốc lá tấn công gan và gây stress ôxy hóa, tạo ra các gốc tự do làm tổn thương tế bào gan. Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân dẫn tới xơ gan.

4. Chế độ ăn không lành mạnh
Hãy tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ và tăng cường hoa quả, rau trong chế độ ăn của bạn. Chúng là nguồn cung cấp beta-carotene, vitamin C, vitamin E, kẽm và selen giúp gan khỏe mạnh. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa chất phụ gia và chất tạo ngọt nhân tạo.

5. Thiếu ngủ
Ngủ là thời gian mà cơ thể cần để phục hồi và thải độc. Thiếu ngủ có thể gây stress ôxy hóa ảnh hưởng tới gan. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.

6. Béo phì và dinh dưỡng kém
Thói quen ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gan. Ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh làm tích tụ mỡ trong gan, dẫn tới béo phì, viêm và tổn thương gan.

7. Lạm dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng
Lạm dụng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất và thảo dược có thể tạo gánh nặng cho gan. Sử dụng vitamin A quá liều làm tổn hại gan.

8. Không tiêm vaccine
Không tiêm vaccine viêm gan có thể khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *