Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến và có nguy cơ tiếp tục gia tăng.
Người bị gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên bổ sung.
Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến và có nguy cơ tiếp tục gia tăng. Tại Mỹ, có tới 30-40% người trưởng thành mắc căn bệnh này. Người mắc bệnh này là do có quá nhiều chất béo trong gan dẫn đến chứng viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Muốn phòng tránh cũng như giảm các triệu chứng của bệnh, cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học, giảm chất béo với tập thể dục thường xuyên. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này:
1. Cà phê làm giảm enzym gan bất thường
Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người uống cà phê đều đặn với hàm lượng vừa phải (khoảng 1-2 tách mỗi ngày) làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng caffeine trong loại đồ uống này làm giảm lượng enzym gan bất thường ở những người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.
2. Thực phẩm có màu xanh giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo
Bông cải xanh, rau bina, cải bắp, cải xoăn,… được khuyến cáo sử dụng để ngăn chặn sự tích tụ của chất béo trong gan. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.
3. Đậu hũ có tác dụng giảm chất béo tích tụ
Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, đậu nành chứa hàm lượng đạm cao, chất béo thấp có tác dụng làm giảm sự tích tụ của mỡ trong gan.
4. Cá giảm viêm và cải thiện nồng độ mỡ
Cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá ngừ rất giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện nồng độ mỡ trong gan, giảm chứng viêm hiệu quả.
5. Bột yến mạch cung cấp năng lượng dồi dào
Các loại hạt ngũ cốc như bột yến mạch rất giàu Carbohydrate và chất xơ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng không làm tăng chất béo trong gan.
6. Hạt óc chó cải thiện chức năng gan
Loại hạt này rất giàu axit béo Omega-3 giúp cải thiện chức năng gan 1 cách rõ rệt.
7. Quả bơ giúp bảo vệ gan
Hàm lượng chất béo lành mạnh trong quả bơ được chứng minh là có khả năng làm chậm nguy cơ gây hại cho gan. Ngoài ra, bơ cũng rất giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.
8. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa có hàm lượng protein cao giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương.
9. Hạt hướng dương rất giàu chất chống oxy hóa
Loại hạt này rất giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương.
10. Dầu oliu giúp kiểm soát cân nặng
Dầu oliu rất giàu axit béo Omega-3 giúp giảm lượng men gan và kiểm soát cân nặng.
11. Tỏi giúp giảm trọng lượng cơ thể
Tỏi không chỉ bổ sung hương vị cho món ăn còn giúp giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
12. Trà xanh giúp hấp thụ ít chất béo
Trà xanh có khả năng can thiệp vào việc hấp thụ chất béo, giảm cholesterol và tích tụ chất béo trong gan và cải thiện chức năng gan.
Theo Linh Trang (Theo Healthline) (Dân Việt)