‘Sỉ nhục’ binh lính PLA bại trận trước Ấn Độ: Blogger Trung Quốc bị kết án tù rất nặng

0
9

Một blogger nổi tiếng người Trung Quốc có tên là Li Qixian đã bị phạt tù 7 tháng vì tội “xâm phạm danh tiếng của các anh hùng và liệt sĩ”.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày hôm nay (16/11) đưa tin, một blogger du lịch đã bị phạt tù 7 tháng sau khi đăng tải những bức ảnh của mình với “tư thế thiếu tôn trọng” tại một nghĩa trang dành cho binh lính Trung Quốc hy sinh ở Tân Cương.

Hồi tháng 7/2021, Li Qixian – một blogger có nickname Xiao Xian Jayson, đã chia sẻ 9 bức ảnh trên các nền tảng mạng xã hội WeChat và Xiaohongshu sau khi đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Kangxiwa ở Tân Cương với dòng chú thích bằng tiếng Trung “tôn trọng”.

Tuy nhiên, hai trong số những bức ảnh trên đã bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích gay gắt. Nhiều người cho rằng, thực tế Li đã tỏ thái độ không hề tôn trọng những tử sĩ đang được chôn cất ở nghĩa trang, trong đó có cả một binh sĩ hy sinh trong cuộc đụng độ ở biên giới với Ấn Độ vào tháng 6 năm ngoái.

'Sỉ nhục' binh lính PLA bại trận trước Ấn Độ: Blogger Trung Quốc bị kết án tù rất nặng
Hơn 100 binh sĩ Trung Quốc đã được chôn cất tại Nghĩa trang Liệt sĩ Kangxiwa ở Tân Cương. Ảnh: Weibo

Hôm thứ Hai, tờ China Daily của Trung Quốc cho biết, Tòa án Nhân dân quận Pishan ở Tân Cương đã tuyên phạt Li 7 tháng tù giam vì tội “xâm phạm danh tiếng của các anh hùng và liệt sĩ”, đồng thời yêu cầu anh này phải xin lỗi công khai trong vòng 10 ngày.

Theo SCMP, bằng phán quyết trên, Li Qixian đã trở thành đối tượng vi phạm mới nhất bộ luật được Trung Quốc thông qua vào năm 2018 để xét xử hình sự các hành vi xúc phạm hoặc vu khống “anh hùng và liệt sĩ”.

Bất kỳ ai bị tòa án kết tội đều phải đối mặt với án tù có thể lên đến ba năm, theo một điều khoản sửa đổi có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Tháng 2/2021, kênh truyền hình CNN đưa tin Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 6 người với cáo buộc “bôi nhọ” 4 quân nhân nước này thiệt mạng trong cuộc đụng độ đẫm máu ở biên giới với Ấn Độ hồi tháng 6 năm ngoái bất chấp việc các phương tiện truyền thông nhà nước đã tung ra một chiến dịch tuyên truyền ca ngợi những người lính tử trận là liệt sĩ.

Theo Tú Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY