Tăng cân nhẹ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính

Bác sĩ Ian Neeland, một bác sĩ tim mạch cũng là trợ lý giáo sư y khoa cho biết: “Bất kỳ sự tăng cân nào cũng có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi cho tim mạch. Chính vì vậy, bạn nên tập trung vào việc giảm cân, phòng ngừa việc tăng cân hay ít nhất thì bạn cũng cần phải duy trì sự cân bằng trọng lượng cơ thể”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Southwestern đã theo dõi dữ liệu của 1.262 người lớn trong 7 năm về mỡ cơ thể và sức khỏe tim mạch của họ.

Kết quả cho thấy sự thay đổi về trọng lượng, ngay cả ở những người có thân hình vừa vặn và khỏe mạnh, đã có một tác động đáng kể đến chức năng của cơ tim.

Nghiên cứu này được đưa ra một ngày sau khi một nghiên cứu của Harvard cảnh báo rằng sự tăng cân ở độ tuổi 20, 30 và 40 có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính.

photo 0 1501557351630 Tăng cân nhẹ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính
Các nhà nghiên cứu ở đại học Texas Southwestern đã phát hiện ra sự dao động về cân nặng ở cả những người thiếu cân và người có cân nặng bình thường đều có tác động đáng kể đến chức năng của cơ tim.

Bác sĩ Ian Neeland, một bác sĩ tim mạch cũng là trợ lý giáo sư y khoa cho biết: “Bất kỳ sự tăng cân nào cũng có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi cho tim mạch. Chính vì vậy, bạn nên tập trung vào việc giảm cân, phòng ngừa việc tăng cân hay ít nhất thì bạn cũng cần phải duy trì sự cân bằng trọng lượng cơ thể”.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, độ tuổi trung bình của người tham gia nghiên cứu là 44 tuổi.

Phụ nữ chiếm đa số – 57%, 44% là người da đen, còn lại là da trắng, và 36% là người béo phì. Tất cả đều không có bệnh tim hay có bất kì bệnh nào khác làm cho họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Ngay từ đầu nghiên cứu, mỗi người tham gia đều đã chụp cộng từ MRI tim và trải qua nhiều phép đo lượng mỡ cơ thể.

Trái ngược với dữ liệu của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người chỉ tăng có 5% so với trọng lượng của cơ thể thì tâm thất trái có nhiều khả năng bị dày lên và mở rộng ra, đây là dấu hiệu chính của bệnh suy tim trong tương lai.

Tăng 5% trọng lượng cơ thể trong sẽ tương đương với khoảng 3kg ở một người phụ nữ khỏe mạnh nặng 60kg hoặc 3,2 kg ở một người đàn ông nặng 68kg.

Họ cũng nhận thấy rằng những người tăng cân nhẹ theo thời gian có nhiều khả năng cơ tim bị suy yếu nhưng biểu hiện thì không hề rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố như huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc lá và mức độ dùng rượu thì sức khỏe tim mạch của họ vẫn có vẻ xấu.

Ngược lại, ở những người giảm cân thì độ dày của cơ tim có chiều hướng giảm và điều này cũng không hề tốt cho sức khỏe tim mạch một chút nào.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết trong nghiên cứu của họ vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhưng nó tương đối nhỏ và những phát hiện của họ cũng không có nghĩa là mọi người tăng cân đều sẽ bị suy tim.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu cho thấy sự thay đổi về trọng lượng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cơ tim theo nhiều cách khác nhau và điều này có thể làm thay đổi chức năng của cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *