Trẻ cần phải ăn uống như thế nào trước và sau khi tiêm phòng ?

Sau khi tiêm phòng trẻ thường có các dấu hiệu sốt, tiêu chảy. Đây chính là lý do khiến trẻ mất nước nhiều, vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Khi đó cơ thể trẻ bị mất nước nghiêm trọng và giảm tiết nước bọt. Vì thế mẹ nên thường xuyên bổ sung nước cho trẻ.

Đối với trẻ sau khi đi tiêm phòng về cần có chế độ dinh dưỡng nào cho phù hợp. Trẻ cần phải ăn uống như thế nào, có cần phải tuân thủ chế độ nào không?

Sau khi tiêm xong trẻ dễ bị sốt nên mẹ cần có cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Trẻ bị sốt sau khi tiêm chủng dẫn đến tình trạng mệt mỏi, xanh xao, biếng ăn, không chịu chơi và quấy khóc. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên bổ sung:

Bổ sung những thực đơn giàu vitamin A

Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm chứa kẽm và Vitamin A để bé có được sức đề kháng tốt. Các loại thực phẩm chứa vitamin A cũng rất dễ kiếm, nó có nhiều trong thịt bò, cà rốt, khoai lang, các thực phẩm có màu đỏ.

Mẹ có thể xay nhuyễn thịt bò, cà rốt để nấu cho bé món cháo ngon miệng. Khoai lang không chỉ cung cấp vitamin A và còn rất giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bổ sung nước cho cơ thể bé

Sau khi tiêm phòng trẻ thường có các dấu hiệu sốt, tiêu chảy. Đây chính là lý do khiến trẻ mất nước nhiều, vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Khi đó cơ thể trẻ bị mất nước nghiêm trọng và giảm tiết nước bọt. Vì thế mẹ nên thường xuyên bổ sung nước cho trẻ.

20tre nen an gi sau khi tiem phong phunutodayvn 1359 phunutoday Trẻ cần phải ăn uống như thế nào trước và sau khi tiêm phòng ?

Theo các chuyên gia y tế, trẻ đang bú mẹ mỗi ngày cần ít nhất 150ml trên 1 kg thể trọng. Với trẻ ăn sữa ngoài hay đã chuyển sang chế độ ăn dặm mẹ hãy cho trẻ uống nhiều nước, ăn hoa quả hoặc uống nước ép hoa quả như nước chanh, cam, dừa, bưởi, uống sữa hoặc ăn sữa chua để bù lại lượng vitamin A và C đã mất do đi tiểu nhiều.

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ, mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ ít nhất 150 ml trên 1kg thể trọng. Nếu trẻ có thể ăn ngoài mẹ nên cho trẻ uống thêm các loại nước hoa quả như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép … để bổ sung được lượng vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.

Hãy chú ý cho trẻ ăn thức ăn loãng, dễ tiêu

Đối với những trẻ đang ăn dặm, mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn loãng, dễ tiêu nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm cả chất béo và đạm như cháo đậu xanh nấu thịt, cháo hành nấu thịt, súp gà, súp cua…

Và một nguyên tắc chung với tất cả các trẻ trong giai đoạn mệt mỏi, chán ăn này là ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi lần ăn từng ít một và chỉ cho bé ăn khi đã hạ sốt.

Chế độ chăm sóc trẻ sau tiêm

Khi đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiếp nhận tiêm chủng vào những ngày rét mướt, các ông bố bà mẹ nhớ lưu ý giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là đầu, chân và bụng.

Trẻ càng khỏe mạnh bao nhiêu thì càng giảm bớt nguy cơ ốm, sốt sau khi tiêm cũng như các biến chứng không mong muốn bấy nhiêu.

Phản ứng thường gặp nhất sau khi tiêm là trẻ bị sốt, ốm, vết tiêm nổi mẩn, mưng mủ. Tùy vào loại vắc-xin sẽ có phản ứng khác nhau nên mẹ phải chú ý theo dõi và phân biệt được đâu là phản ứng thông thường, đâu là phản ứng nguy hiểm để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *