Ung thư đại tràng – Những dấu hiệu thầm lặng nhưng cần chú ý.

0
27
Chảy máu trực tràng là triệu chứng dễ thấy nhất của ung thư đại tràng, nhưng các dấu hiệu khác có thể kín đáo hơn nhiều. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào Khoẻ và đẹp lưu ý sau đây, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

Biết mình bị thiếu máu

Chẩn đoán thiếu máu có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang bị chảy máu bên trong, ngay cả khi bạn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào của nó. Nếu người phụ nữ có kinh nguyệt, thiếu máu ít có khả năng được theo dõi bằng các xét nghiệm bổ sung để xem nó có thể là thứ gì khác, ví dụ ung thư đại tràng, hay không.

1

 

Nếu một người đàn ông bị thiếu máu, bạn thường cho rằng anh ta đang chảy máu ở đâu đó. Không hiếm khi có người bị chảy máu bên trong đến sáu tháng mới có dầu hiệu trong phân.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu thiếu máu nào, chẳng hạn như mệt mỏi, da xanh hoặc chóng mặt, hãy đi khám bác sĩ, đó có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng.

Bạn không thể thở bình thường

2

 

Một tác dụng phụ khác của chảy máu từ từ bên trong là thở gấp. Nếu bạn không bị chảy máu dữ dội hoặc nôn ra máu, cơ thể bạn sẽ tăng lượng huyết tương trong máu mà không tạo ra nhiều sắt hoặc hồng cầu hơn, ngăn ngừa bạn khỏi bị mất máu với lượng lớn nhưng lại làm giảm khả năng vận chuyển oxy, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy mình thở gấp.

Cảm thấy bụng chướng hoặc đau

Nếu có thứ gì đó bắt đầu gây tắc nghẽn trong đại tràng, bạn có thể bị chướng bụng. Nếu bạn cảm thấy hơi sưng hoặc đau, có nhiều yếu tố khác ngoài ung thư đại tràng có thể là nguyên nhân, nhưng nếu các triệu chứng ở bụng diên ra dai dẳng thì đó có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy đau liên tục ở phía bên phải của bụng, điều đó có thể là bệnh đã ở giai đoạn muộn lan sang gan.

Táo bón nghiêm trọng

Táo bón có thể xảy ra lúc này hay lúc khác và có lẽ không có gì phải lo lắng, nhưng nếu nó trở nên nghiêm trọng và dai dẳng, nó có thể là một trong nhiều triệu chứng của ung thư đại tràng. Điều này gợi ý rằng có sự tắc nghẽn nào đó, và nếu nó có vẻ diễn ra liên tục thì nên đi khám.

Khuôn phân dẹt mảnh

Chú ý khi đi vệ sinh, cho dù không thấy máu. Nếu khuôn phân liên tục có hình dạng dẹt mảnh trong khi trước đây nó tròn, điều đó có thể chỉ ra tình trạng hẹp trong lòng đại tràng do polyp. Tiêu chảy dai dẳng cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng.

Phân có màu lạ

Chảy máu từ trực tràng có thể không phải lúc nào cũng có dạng máu đỏ tươi. Phân có màu đen như nhựa đường là dấu hiệu có máu trong đó, và tuy nguyên nhân có thể là một điều gì đó ít nghiêm trọng hơn, như loét, thì đây cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng.

Cẩm Tú
Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY