Loại khuẩn này có hình chữ S, ở đầu có các lông mao giúp chuyển động trong các lớp nhầy của niêm mạc dạ dày gây tổn thương dẫn đến viêm trợt loét, xung huyết dạ dày.
Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là một trong những tác nhân chính có thể gây ra viêm loét dạ dày và nếu không điều trị kịp thời, triệt để thì có thể sẽ gây biến chứng ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP là gì?
Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori, là một loại xoắn khuẩn gram âm được phát hiện năm 1982. Đây là một loại khuẩn phổ biến sống trong niêm mạc dạ dày, môi trường axit là môi trường thuận lợi nhất để chúng sinh sôi.
Loại khuẩn này có hình chữ S, ở đầu có các lông mao giúp chuyển động trong các lớp nhầy của niêm mạc dạ dày gây tổn thương dẫn đến viêm trợt loét, xung huyết dạ dày.
Tác hại của vi khuẩn HP với dạ dày
Sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày phụ thuộc vào khả năng trung hòa acid dạ dày thông qua men Urease có trên bề mặt và trong bào tương của vi khuẩn.
Men Urease này giúp xúc tác phản ứng chuyển hóa Ure trong thức ăn thành NH3 và CO2. Lượng NH3 này cùng với các sản phẩm khác của quá trình chuyển hóa của HP gây độc tế bào.
Những tác hại chính mà khuẩn HP gây ra cho dạ dày là:
– Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày: Đây là phản ứng viêm có đặc tính khởi phát và diễn biến nhanh chóng. Các biểu hiện lâm sàng trong giai đoạn này là: đầy bụng, buồn nôn, chán ăn.
– Viêm mạn tính niêm mạc dạ dày: Là giai đoạn sau của viêm cấp tính niêm mạc dạ dày, tổn thương này có tính chất kéo dài và tiến triển chậm, có thể lan toả hoặc khu trú tại một vùng của dạ dày.
– Loét dạ dày, hành tá tràng: Loét dạ dày, hành tá tràng thường gây biến chứng chảy máu, và biến chứng này có thể xuất hiện tái phát nhiều lần.
– Ung thư dạ dày: Viêm mạn tính lâu ngày làm giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày thay thế vào đó là tổ chức xơ hay còn gọi là viêm teo, niêm mạc bình thường được thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột hay còn gọi là dị sản ruột. Chính tình trạng viêm teo mạn tính nặng và dị sản ruột lan tỏa sẽ dẫn tới ung thư dạ dày.