Ăn quả lê mỗi ngày quá tốt cho sức khỏe

Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược, hãy thử ăn một trái lê, nó sẽ mang đến cho bạn năng lượng dồi dào từ những thành phần glucose và fructose tự nhiên, bởi cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

Lê có rất nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, mùi vị của loại quả này rất thơm ngon và dễ ăn. Đặc biệt lê có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

1. Chống dị ứng

Lê thường là loại quả đầu tiên được dùng cho bé ăn khi sang tuổi ăn dặm, không chỉ vì hương vị thơm ngon và còn vì đây là loại trái cây rất lành, cực kì ít gây dị ứng.

Nguyên nhân là do lê chứa một chất kháng histamin tự nhiên là quercitin. Những người bị viêm mũi dị ứng và dị ứng thường sử dụng chế phẩm bổ sung quercitin để ngăn ngừa các triệu chứng.

cong dung cua qua le 1 Ăn quả lê mỗi ngày quá tốt cho sức khỏe
Quả lê là một loại quả hết sức quen thuộc với mọi người

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Lê là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. ó cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Hợp chất này hỗ trợ tối đa tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

3. Cung cấp năng lượng

Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược, hãy thử ăn một trái lê, nó sẽ mang đến cho bạn năng lượng dồi dào từ những thành phần glucose và fructose tự nhiên, bởi cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

4. Bảo vệ xương

Quả lê chứa hàm lượng cao boron (khoáng chất giúp cơ thể giữ lại can-xi) và vitamin K (loại sinh tố quan trọng cho sức khỏe xương).

Thành phần boron có trong quả lê còn giúp hỗ trợ hoạt động sản xuất hoóc-môn trong cơ thể, trong đó có hoóc-môn giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương estrogen. Theo các chuyên gia, ăn 1 quả lê giúp cung cấp 1/10 lượng estrogen cần dùng mỗi ngày.

5. Hỗ trợ giảm sốt hiệu quả

Lê cũng được coi là liều thuốc giảm sốt vì hiệu ứng của nó làm mát và giải nhiệt cho cơ thể. Do đó, nếu bạn hoặc những thành viên trong gia đình bị sốt, cách hạ nhiệt độ nhanh chóng là uống một ly nước ép lê thật lớn.

6. Giúp giảm cân

Một quả lê trung bình chỉ cung cấp khoảng 100 calories, khá ít so với các loại quả có vị ngọt khác. Ngoài ra, lê còn có nguồn vitamin C dồi dào, rất tốt cho cơ thể của phụ nữ, nhất là làn da.

Nhưng tác dụng giảm cân chính của quả lê là nằm ở lượng chất xơ của nó. Một quả lê trung bình có 5g chất xơ, bằng 1/4 lượng chất xơ cơ thể cần có trong một ngày.

Chất xơ trong quả lê có tính xốp sẽ nhanh chóng làm đầy bao tử và cảm giác no sẽ giúp hạn chế ý muốn ăn thêm các loại thực phẩm khác.

7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chất polyphenols trong quả lê giúp giảm lượng đường trong máu, nâng cao sự nhạy cảm với insulin và cung cấp các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác dụng phụ của bệnh tiểu đường như phù nề, vấn đề về thận…

8. Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học nhận thấy rằng ăn một quả lê hoặc uống một cốc nước lê ấm sẽ giảm hàm lượng 1-hydroxypyrene đi đáng kể. Bởi nước lê ấm chứa rất nhiều polyphenol chống ung thư.

Trước đó, các nhà khoa học đã tiêm cho chuột thí nghiệm một ít nước ép lê và kết quả là nước tiểu của chuột đã thải ra một lượng lớn chất độc 1-hydroxypyrene, vì thế có thể ngăn ngừa ung thư.

9. Lợi cho hô hấp

Quả lê đã được sử dụng từ lâu trong Đông y để điều trị bệnh phổi. Các thầy thuốc cho rằng trong những tháng mùa hè nóng nực, đờm có thể tích tụ trong phổi dẫn đến khó thở. Nước ép lê có tác dụng bôi trơn họng và giảm đờm.

Tác dụng này là nhờ lê có một chất chống ô xi hóa là glutathione. Glutathione tăng cường khả năng miễn dịch của phổi và giúp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn và vi rút thông qua điều hòa sự tích tụ chất nhày.

Tuy nhiên nếu bị khó thở, bạn vẫn phải đi khám bác sĩ chứ từng cố tự điều trị chỉ bằng cách uống nước lê.

10. Tốt cho thai kỳ

Lê chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nghén, bao gồm axit folic.

Một quả lê lớn cung cấp khoảng 14 mcg folat, góp phần đạt được tổng khẩu phẩn khuyến nghị là 200 mcg đối với người lớn và trẻ em trên 11 tuổi và 700 mcg ở người mang thai 12 tuần đầu. Folat là dưỡng chất thiết yếu để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Đây là chất đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *