Cách đơn giản để nhận biết bệnh tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường, glucose đọng lại các tế bào làm cho thức ăn không thể chuyển thành năng lượng tới các tế bào. Vì thế, các tế bào bị bỏ đói, cơ thể sẽ báo đói cho bạn biết nhanh hơn bình thường. Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp.

Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao. Tiểu đường là căn bệnh có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời song rất nhiều người bị bệnh mà không hề hay biết hoặc nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh này với các loại bệnh khác. Mặc dù không quá rõ ràng nhưng dưới đây là một số triệu chứng bệnh tiểu đường mà bạn cần biết:

1- Đi tiểu thường xuyên và nhanh khát nước:

Tiểu đường là bệnh mà cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng vì thế lượng đường trong máu trở nên cao hơn so với mức bình thường. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách bổ sung nhiều nước để cân bằng lượng đường trong máu nên người bệnh có cảm giác nhanh khát nước. Lượng đường thừa trong máu cũng sẽ bị cơ thể thường xuyên đào thải ra ngoài nên sẽ có hiện tượng đi tiểu thường xuyên.

2- Luôn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu kỉnh:

Vì lượng đường trong máu chuyển hóa thành năng lượng bị giảm nên cơ thể cần tăng mức độ làm việc để có lượng năng lượng cần thiết nên bạn rơi vào tình trạng luôn mệt mỏi, dễ cáu kỉnh.

3- Người bệnh cảm thấy nhanh đói ngay cả khi không làm gì:

benhtieuduongtuyp Cách đơn giản để nhận biết bệnh tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường, glucose đọng lại các tế bào làm cho thức ăn không thể chuyển thành năng lượng tới các tế bào. Vì thế, các tế bào bị bỏ đói, cơ thể sẽ báo đói cho bạn biết nhanh hơn bình thường. Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp.

4- Sụt cân không kiểm soát:

Do hooc môn insulin không đưa được đường glucose vào tế bào nên không cung cấp đủ năng lượng cho tế bào. Tế bào bị đói, cơ thể sẽ phá hủy protein trong các cơ và mỡ làm nguyên liệu thay thế để bổ sung năng lượng còn thiếu. Điều này làm cho mỡ và cơ của cơ thể giảm kéo dài làm cho bạn bị sụt cân nhanh chóng, không kiểm soát được.

5- Hệ thống miễn dịch suy giảm, các vết thương lâu khỏi, hay bị cảm cúm:

Khi bị bệnh tiểu đường, có quá nhiều glucose không vào được trong tế bào mà vẫn trôi nổi trong máu di chuyển đi tĩnh mạch, động mạch làm cho các mạch máu bị hư tổn. Điều này làm cho máu trở nên khó lưu thông đến các vùng khác nhau trong cơ thể, hệ thống miễn dich suy giảm gây cản trở việc vá lành các vết thương. Do đó, các vết bầm tím, vết xước, nhiễm trùng trở nên lâu khỏi hơn bình thường đồng thời do miễn dịch giảm nên cũng rất dễ bị cảm cúm.

6- Thường hay mắc các bệnh về da:

Triệu chứng này là do cơ thể có hiện tượng kháng insulin dẫn đến da khô, tuần hoàn kém và các bệnh về da khác như thâm da ( quanh vùng cổ và nách).

7- Mắt mờ:

Việc dư thừa glucose trong máu sẽ làm cho cơ thể sản xuất ra một loại đường sorbitol gây cản trở tầm nhìn. Do đó, người bệnh tiểu đường cảm thấy mắt bị mờ.

8- Dễ bị nhiễm nấm:

Khi bị bệnh tiểu đường, cơ thể trở nên nhạy cảm với các loại viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm gây ra bởi nấm do nấm và vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển mạnh trong môi trường giàu đường. Vì thế, phụ nữ cần cảnh giác khi bị viêm âm đạo do nấm candida thường xuyên, bởi có thể đó là do bệnh tiểu đường gây ra.

9- Ngứa ran hoăc đau ở bàn chân hoặc bàn tay:

Đây được cho là dấu hiệu bệnh lý thần kinh ngoại vi, do dây thần kinh của người bệnh bị thương tổn. Nhưng triệu chứng này đến nay vẫn không có ai bết chính xác nguyên nhân tại sao bệnh tiểu đường lại gây ra bệnh lý thần kinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *