Đổ mồ hôi đêm cảnh báo 7 căn bệnh “ẩn nấp” nghiêm trọng

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đăng trên Tạp chí quốc tế về Phụ khoa và Sản khoa, phụ nữ trung tuổi “thường” đổ mồ hôi vào ban đêm sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị mắc bệnh tim.

Mỗi chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác rất nóng khi ngủ vào ban đêm. Nhưng các bác sĩ không gọi đó là “đổ mồ hôi đêm”.

Rob Danoff, trưởng khoa dược gia đình tại Hệ thống Sức khoẻ Aria của Philadelphia (Mỹ) nhận định đổ mồ hôi đêm thực sự là “mồ hôi ra cực nhiều”, có thể hình dung cảnh ướt cả ga giường hoặc bộ đồ ngủ.

Nếu nhận thấy có triệu chứng như vậy, bác sĩ Danoff cảnh báo bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe.

“Thời kỳ mãn kinh do thay đổi hóc-môn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đổ mồ hôi đêm, bạn nên cân nhắc trước tiên”, bác sĩ cho biết.

Ngoài ra, uống chất chứa cồn quá nhiều cũng có thể làm mồ hôi đổ vào ban đêm nhiều hơn. Tuy nhiên, đây không phải là 2 nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng này.

1 142 Đổ mồ hôi đêm cảnh báo 7 căn bệnh ẩn nấp nghiêm trọng

1. Nguy cơ mắc bệnh tim cao

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đăng trên Tạp chí quốc tế về Phụ khoa và Sản khoa, phụ nữ trung tuổi “thường” đổ mồ hôi vào ban đêm sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị mắc bệnh tim.

Theo đó, tình trạng này tăng nguy cơ bị bệnh tim sau khi các nhà nghiên cứu xét đến yếu tố mãn kinh, tuổi tác và lối sống.

Những người nặng cân, bị huyết áp cao và bị tiểu đường có xu hướng bị mồ hôi ra nhiều hơn vào ban đêm so với những người bình thường. Những yếu tố liên quan này có thể giải thích sự tăng lên của khả năng mắc bệnh tim.

2. Nhiễm trùng

“Nếu cơ thể bạn đang cố gắng chống lại một căn bệnh hoặc bị nhiễm trùng, nó có thể gây ra đổ mồ hôi đêm”, bác sĩ Danoff nói.

Tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm có thể kéo dài trong vài ngày, thậm chí là vài tuần sau khi các triệu chứng khác đã giảm bớt.

3. Đột biến gen

Trong một nghiên cứu gần đây về Thời kỳ mãn kinh, các chuyên gia phát hiện tỷ lệ cao bị “triệu chứng vận mạch”: Đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa là do gen tác động vào.

Carolyn Crandall, tác giả đầu tiên của nghiên cứu thuộc trường Đại học California cho biết sự biến đổi gen này liên quan đến một phần trong bộ não của phụ nữ kiểm soát một số loại hóc-môn nhất định và có mối quan hệ tới hệ sinh sản, làm chậm hoặc không có quá trình dậy thì.

Bà cũng khẳng định giờ còn quá sớm để kết luận về sự biến đổi gen với bất kỳ vấn đề sức khoẻ cụ thể nào và nghiên cứu cần được thực hiện thêm.

4. Tuyến giáp hoạt động quá mức

1 141 Đổ mồ hôi đêm cảnh báo 7 căn bệnh ẩn nấp nghiêm trọng

Đổ mồ hôi đêm là một triệu chứng hay gặp ở những người có tuyến giáp hoạt động quá mức, hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp, bác sĩ Danoff cho biết.

Các vấn đề khác liên quan đến hóc-môn như suy thượng thận cũng có thể gây ra tình trạng đổ mồ hôi đêm.

5. Uống thuốc

“Đổ mồ hôi đêm có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc, phải kể đến thuốc chống trầm cảm, một số phương pháp hóc-môn, đặc biệt liên quan đến điều trị ung thư, thuốc tiểu đường”, bác sĩ Danoff giải thích.

6. Hệ thống miễn dịch gặp trục trặc

Rối loạn tự miễn là khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn trong việc phát hiện một điều bình thường hoặc lành tình lại có hại cho sức khỏe. Đó có thể là lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh Celiac (không dung nạp gluten).

7. Hãy cảnh giác với ung thư

Một vài loại ung thư gây ra triệu chứng đổ mồ hôi đêm.

“Nếu bạn bị lymphoma (ung thư hạch bạch huyết), ung thư Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin đều có cảnh báo đổ mồ hôi đêm”, bác sĩ Danoff nói.

Ngoài tình trạng đó, nếu bạn bị giảm cân, mệt mỏi, hạch node càng lớn… bạn nên đi khám bác sĩ.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *