Những điều cần biết về bệnh sâu răng

Có nhiều giả thiết cho rằng bệnh sâu răng là do di truyền, tuy nhiên việc này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng người ta nhận thấy những bậc cha mẹ có bộ răng trắng bóng, chắc khỏe, không bị sâu răng thì con cái họ cũng thường có bộ răng trắng sáng khỏe mạnh hơn, ít có nguy cơ bị sâu răng hơn.

Từ lâu bệnh sâu răng không còn là bệnh xa lạ với tất cả mọi người chúng ta, nó có thể được coi là một bệnh xã hội gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, không phân biệt chủng tộc hay địa vị, không giới hạn ở một quốc gia nào mà có tính chất toàn cầu. Những người trẻ tuổi bị sâu răng dễ dàng dẫn tới nguy cơ mất răng khi còn khá sớm, không thể mọc răng vĩnh viễn nữa nếu sâu răng ăn sâu vào tủy. Vậy bạn đã hiểu biết gì về bệnh sâu răng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chung về bệnh sâu răng nhé.

Những điều cần biết về bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là gì?

Sâu răng là quá trình bệnh lí ở tổ chức cứng của răng, bệnh làm phá hủy dần lớp men và ngà răng, để tạo thành lỗ sâu, lỗ sâu này không có khả năng tự tái tạo lại và hồi phục.

Tim hieu chung ve benh sau rang Những điều cần biết về bệnh sâu răng

Tình trạng sâu răng ở Việt Nam

Năm 2001, một cuộc điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc cho biết tỉ lệ sâu răng ở các lứa tuổi đểu rất cao:
– 6-8 tuổi chiếm 84,9%.
– 12-14 tuổi chiếm 64,1%.
– 18-34 tuổi chiếm 75,2%.
– 40 tuổi trở lên chiếm 80,7%.
Năm 2005, điều tra sức khỏe răng miệng tại Hà Nội cho thấy:
– Từ 6-8 tuổi chiếm 85%
– Tuổi trưởng thành có trên 75% số người bị sâu răng.

Tình trạng sâu răng trên thế giới

Những nước nghèo: không được fluor hóa nước uống, thiếu sự giáo dục nha khoa, chế độ ăn đường không đúng nên sâu răng phát triển ngày càng tăng.
Các nước phát triển: chương trình fluor hóa được chú trọng, giáo dục nha khoa được xem là quốc sách thì sâu răng giảm đáng kể (chỉ còn 50%).

Mối liên quan giữa xã hội và bệnh sâu răng

Trình độ văn hóa, kinh tế, xã hội:
– Theo đánh giá những người sống ở nơi có nền kinh tế phát triển, trí thức phát triển họ thường chú trọng chăm sóc răng miệng hơn, tỉ lệ sâu răng cũng giảm đáng kể.
Di truyền:
– Có nhiều giả thiết cho rằng bệnh sâu răng là do di truyền, tuy nhiên việc này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng người ta nhận thấy những bậc cha mẹ có bộ răng trắng bóng, chắc khỏe, không bị sâu răng thì con cái họ cũng thường có bộ răng trắng sáng khỏe mạnh hơn, ít có nguy cơ bị sâu răng hơn.
Giới tính:
– Nữ giới có tỉ lệ sâu răng cao hơn ở nam giới, có thể do nữ giới hay ăn vặt hơn nam giới.
Tuổi:
– Từ 4-8 tuổi bị sâu nhiều, ở giai đoạn này những răng sữa bị phá hủy rất nhanh và nhiều. Từ 11 – 19 tuổi, các răng vĩnh viễn bắt đầu bị sâu nhiều.

Trên đây là vài thông tin cơ bản để các bạn tìm hiểu về bệnh sâu răng được rõ ràng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *