Những nguyên nhân phổ biến khiến dân văn phòng thường xuyên khô mắt

Những người bị khô mắt thường xuyên trải qua cảm giác khó chịu như nhức mỏi, nhìn mờ; ngứa rát, cộm xốn; chảy nước mắt; hoa mắt; nhạy cảm với ánh sáng… Các triệu chứng gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn, việc lái xe có thể trở nên khó khăn hơn do các cơn hoa mắt bất ngờ ập đến.

Mắt chớp ít hơn 60% khi tập trung làm việc, môi trường máy lạnh hanh khô, đeo kính áp tròng… là những nguyên nhân phổ biến.

Khô mắt có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng, đặc biệt là giới văn phòng. Các bác sĩ nhãn khoa thường gọi đây là “bệnh nghề nghiệp” của nhân viên bàn giấy sử dụng máy tính liên tục ở cường độ cao.

Image 953555077 ExtractWord 1 8442 6635 1498719610 Những nguyên nhân phổ biến khiến dân văn phòng thường xuyên khô mắt
Khô mắt là “bệnh nghề nghiệp” của nhân viên bàn giấy.

Trung bình mỗi phút, mắt chớp 12-18 lần để nước mắt được tiết ra và dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Song lúc tập trung làm việc, tần suất chớp mắt giảm 60% so với bình thường, khiến lượng nước tiết ra không đủ để giữ ẩm giác mạc.

Tình trạng khô mắt còn trở nên nghiêm trọng hơn ở những người ngồi trong môi trường máy lạnh. Sử dụng điều hòa làm độ ẩm phòng kín giảm, bầu không khí trở nên hanh khô. Vì vậy, nước mắt bốc hơi nhanh hơn, gây cảm giác cay rát, khô ngứa.

Ngoài ra, xu hướng làm đẹp bằng kính áp tròng ngày càng phổ biến trong giới chị em văn phòng. Quá trình trao đổi trực tiếp với môi trường tại giác mạc cung cấp hơn 80% oxy cho mắt, song lại bị cản trở bởi lớp kính áp tròng. Sự thiếu hụt oxy lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng cộm xốn, khô mỏi.

Những người bị khô mắt thường xuyên trải qua cảm giác khó chịu như nhức mỏi, nhìn mờ; ngứa rát, cộm xốn; chảy nước mắt; hoa mắt; nhạy cảm với ánh sáng… Các triệu chứng gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn, việc lái xe có thể trở nên khó khăn hơn do các cơn hoa mắt bất ngờ ập đến.

Hội chứng này còn ảnh hưởng đến sự tập trung của não bộ. Khi công việc gián đoạn do khô mắt, khả năng tính toán và tiếp nhận thông tin của não sẽ liên tục bị ngắt quãng, giảm năng suất và dễ gây sai sót trong công việc.

Để ngăn ngừa và điều trị khô mắt, bạn nên tập thói quen chớp mắt thường xuyên. Hành động này giúp nước mắt dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, không chỉ rửa trôi các dị vật mà còn giữ độ ẩm cho đôi mắt sáng khỏe. Cần lưu ý tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với gió quạt, hơi máy lạnh. Bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc nên nghỉ ngơi 20 giây và nhìn tập trung vào một vật cách tầm 20 feet (6m) để mắt được thư giãn.

Ngoài ra, cần tăng cường thực phẩm giàu omega 3, rau củ màu đỏ (cà rốt, gấc, cà chua, đu đủ…) để nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe từ bên trong. Khi sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt hàng ngày giúp tăng cường độ ẩm, nên ưu tiên sản phẩm chứa các thành phần hydrogel (ví dụ Hydroxyethylcellulose – HEC) giúp duy trì độ ẩm trên bề mặc giác mạc, ngăn chặn nước mắt bốc hơi, đem lại hiệu quả điều trị hội chứng khô mắt.

An San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *