Bị đau mắt đỏ nên tránh xa những món này để bảo vệ mắt

Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực.

Những người bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và đôi mắt của mình, hãy cùng tìm hiểu ngay.

Dịch đau mắt đỏ đang có xu hưởng xảy ra và lây lan nhanh chóng gấy ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, vì thế bạn cần biết những triệu chứng đau mắt đỏ ban đầu để điều trị nhanh nhất và biết bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

dau mat do dspl2 Bị đau mắt đỏ nên tránh xa những món này để bảo vệ mắt

Đau mắt đỏ, tên gọi chính thức là viêm kết mạc, là tình trạng bệnh lý gây khó chịu cho mắt do dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Cơ thể của bạn có thể tự chữa lành bệnh đau mắt đỏ, nhưng bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp để giúp làm tăng tốc độ của quá trình chữa lành bệnh, tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây đau mắt đỏ của bạn.

Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực.

Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Cách chữa đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan cho người xung quanh bạn ,vì vậy bạn nên đeo kính trong thời gian bị đau mắt đỏ khi ra ngoài và tiếp xúc với mọi người.

Nên rửa mặt thường xuyên 3 lần/ngày bằng nước ấm để giữ cho mắt luôn được sạch. Sử dụng khăn rửa mặt riêng, không dung chung với người xung quanh.

Ngâm một chiếc khăn mềm, sạch, không bám bụi bẩn vào nước. Vắt khăn để loại bỏ lượng nước dư thừa, nhắm mắt và áp khăn nhẹ nhàng vào mắt.

Chườm lạnh rất tốt để điều trị bệnh viêm kết mạc do dị ứng, nhưng chườm ấm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và làm giảm sưng tấy khi mắc bệnh viêm kết mạch do siêu vi hoặc do vi khuẩn.

Đến khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ khi thấy mắt có dấu hiệu quá nặng và có tình trạng không khỏi và ngày càng thêm nặng.

Kiêng ăn các gia vị cay nóng khi bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ kiêng ăn gì, theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như: tiêu, ớt, tỏi, hành tây,… Những gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Những thực phẩm có mùi tanh

Hải sản là một trong những thực phẩm mà nhiều người yêu thích. Đặc trưng của loại thực phẩm này lại là mùi tanh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, người bị đau mắt đỏ không nên ăn các chất tanh của hải sản như: cá, mực, tôm, cua….vì những thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng đau mắt đỏ ngày càng nghiêm trọng, nặng nề hơn.

Mỡ động vật

Những người bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Câu hỏi được nhiều người quan tâm và mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những không tốt cho mắt khi sử dụng nhiều mà còn không tốt cho tim, não, máu hay qúa trình chuyển hóa, cho nên bạn nên sử dụng dầu mỡ thực vật nhiều hơn.

Những đầu bếp chuyên nghiệp có một mẹo nhỏ khi sử dụng dầu ăn và mỡ thực vật tốt cho sức khỏe như sau: Xen kẽ một tuần sử dụng dầu ăn và một tuần sử dụng mỡ thực vật. Khi cơ thể chưa kịp quen với dầu ăn và hấp thụ thì chuyển sang mỡ, sẽ loại bỏ được các yếu tố độc hại.

Rượu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu có thể giảm tầm nhìn, giảm khả nặng nhận biết nhạy bén của mắt xuống một cách đáng kể. Ngoài ra rượu còn khiến tình trạng đỏ mắt trở nên nghiêm trọng.

Những người bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì là tốt và bảo vệ sức khỏe, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị tốt nhất để bệnh không nặng và không lây lan cho người khác.

T/H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *