Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư máu nguy hiểm


Chảy máu cam thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của những người mắc bệnh ung thư máu. Khi bệnh ngày một nặng, tiểu cầu mất dần đi sẽ khiến người bệnh bị chảy máu cam.

Mỗi người cần thường xuyên kiểm tra cơ thể để phát hiện sớm nhất bệnh ung thư máu thông qua những dấu hiệu đầu tiên. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn có thể đã mắc bệnh ung thư máu nguy hiểm.

1. Cơ thể dễ bị bầm tím

Đây được xem là một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của căn bệnh ung thư máu. Nếu bạn thấy cơ thể mình thường xuyên xuất hiện những vết bầm tím mà không có lí do thì hãy xem chừng bệnh ung thư máu.

Những vết bầm tím này xuất hiện là do các tế bào bạch cầu tăng lên bất thường sẽ khiến cho tiểu cầu bị ùn ứ.

349651 Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư máu nguy hiểm
cơ thể dễ bầm tím là dấu hiệu ung thư máu

2. Khó thở, ho kéo dài

Khó thở kèm theo triệu chứng ho kéo dài đôi khi là hiện tượng của bệnh cảm cúm, ho hen hoặc các bệnh về phổi. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh ung thư máu mà gần như đa số mọi người không mấy quan tâm.

Khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển quanh tuyến ức, nó sẽ làm bạn khó thở và kéo theo những cơn ho. Do vậy, khi có hiện tượng khó thở, ho kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế để được sớm làm các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh sớm nhất.

3. Chảy máu cam thường xuyên

Chảy máu cam thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của những người mắc bệnh ung thư máu. Khi bệnh ngày một nặng, tiểu cầu mất dần đi sẽ khiến người bệnh bị chảy máu cam.

Do đó, không nên chủ quan với hiện tượng này nhất là khi thấy nó xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn. Hãy đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và phát hiện nguyên nhân.

4. Mệt mỏi, uể oải

Nếu bạn không lao động nặng và chế độ nghỉ ngơi hợp lí mà vẫn thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải thì hãy cẩn thận. Bởi có thể các tế bào ung thư đang phát triển khiến cho hệ miễn dịch của bạn suy yếu dần đi.

5. Thường xuyên sốt cao

Khi một người mắc bệnh ung thư máu, khả năng miễn dịch sẽ trở nên yếu. Vì vậy, các loại vi rút sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể dẫn đến hiện tượng sốt cao. Song song với việc sốt cao là việc cơ thể khó lành những vết thương đơn giản, đây chính là biểu hiện rất gần với giai đoạn nặng của bệnh ung thư máu.

6. Đau bụng, sụt cân nhanh chóng

Khi bệnh chuyển nặng sẽ có hiện tường đau bụng thường xuyên, đây là hậu quả của việc các tế bào ung thư đã lây lan sang cơ quan nội tạng. Kèm theo những cơn đau bụng là việc sút cân nhanh chóng. Khi gặp tình trạng này, đừng chần chừ mà hãy đến ngay bệnh viện.

7. Đau nhức xương

Các cơn đau xương có thể đến chớp nhoáng hoặc âm ỉ tùy theo mức độ căn bệnh của bạn. Các vị trí thường gặp những cơn đau chính là đầu gối, chân, cánh tay…do các tế bào hồng cầu đang dần yếu và mất đi.

Đôi khi mọi người, nhất là người lớn tuổi hay chủ quan xem bệnh đau nhức xương là bệnh người già hoặc chỉ là do thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, nó chính là “phát đạn” cảnh báo căn bệnh ung thư máu nguy hiểm.

Trên đây là 7 dấu hiện nhận biết căn bệnh ung thư máu. Nếu phát hiện cơ thể mình gặp bất cứ dấu hiệu nào thì bạn cũng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị hợp lí nhằm tránh tình trạng phát hiện bệnh quá trễ sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *