Đốt lộ tuyến tử cung có còn khả năng làm mẹ?

Viêm lộ tuyến tử cung là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này được cho là do quan hệ tình dục không an toàn, không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, dùng các dụng cụ khi quan hệ tình dục, các dụng cụ tránh thai không an toàn …

Theo phân tích của các chuyên gia, đôi khi quan hệ tình dục quá mạnh, “cậu nhỏ” vào quá sâu có thể làm trầy xước cổ tử cung, gây chảy máu. Tuy nhiên, vì vùng cổ tử cung không có các thần kinh cảm giác, nên phụ nữ sẽ không hề có cảm giác đau, nên khó phát hiện.

Đối với bệnh viêm lộ tuyến tử cung, hiện nay việc điều trị không quá khó, tuy nhiên tỷ lệ tái phát lại đang chiếm tỷ lệ khá cao, vì khi điều trị nhiều chị em không tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức (nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình) cho biết, một nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ khi điều trị viêm lộ tuyến đó là kiêng quan hệ tình dục. Nếu không bệnh sẽ tái phát lại và mất nhiều thời gian điều trị hơn.

1 251 Đốt lộ tuyến tử cung có còn khả năng làm mẹ?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Về cách điều trị căn bệnh này, PGS Đức cho biết, qua thăm khám trực tiếp các bác sĩ sẽ đưa ra điều trị theo phương pháp nào. “Vấn đề đầu tiên khi bị viêm nhiễm thì phải dùng thuốc, chữa cho nó sạch. Nếu có lộ tuyến, làm chợt (xước) bề mặt tế bào tử cung, chữa bằng thuốc mà không có tiến triển thì cần phải đốt.

Đốt lộ tuyến tử cung hiện nay có nhiều kỹ thuật, không ảnh hưởng đến tử cung, không ảnh hưởng gì đến việc sinh sản, không gây vô sinh”, PGS Đức chia sẻ.

Những trường hợp được chỉ định đốt điện cổ tử cung là lộ tuyến trên 5 mm, không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ, sạch kinh từ 2 đến 3 ngày (không quá ngày thứ 10 của vòng kinh), không giao hợp trước khi làm thủ thuật.

Đây là phương pháp dùng máy đốt điện với dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung.

Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp áp lạnh để điều trị căn bệnh này. Đó là, sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung.

Nhiệt độ tại nơi dụng cụ chứa nitơ lỏng áp vào có thể ở mức -50 độ C. Với độ lạnh như vậy, các chất hữu cơ của tế bào bị áp lạnh sẽ đông lại và làm tế bào chết đi, tiêu diệt tế bào gây lộ tuyến. Việc thực hiện phương pháp này phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài 2 phương pháp trên, tùy từng mức độ tổn thương nhất định, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng phương pháp laser đốt, laser CO2. Hiện nay, phương pháp này có nhiều cải tiến, có khả năng khoanh vùng và nhận diện chính xác vị trí cần điều trị.

Được biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến phát triển quá mức gây xâm lấn ra ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn khu trú gây viêm nhiễm.

Sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung cản trở tinh trùng gặp trứng  gây vô sinh –hiếm muộn.

Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến là rất cần thiết.

Để phát hiện sớm căn bệnh này, PGS Đức khuyến cáo, phụ nữ ngay khi thấy có những dấu hiệu như vùng kín ra nhiều khí hư, chảy máu bất thường, sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa kỳ kinh… cần đi khám ngay.

Đây tuy không phải căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu để lâu không chữa, nó có thể tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển, ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *